Nhật Bản mở rộng tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định

Kyodo đưa tin ngày 9-6, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng chương trình lao động kỹ năng đặc định từ 3 lên 12 lĩnh vực để giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực trong bối cảnh dân số già hóa.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng thêm 9 lĩnh vực cho lao động kỹ năng đặc định như nông nghiệp, nhà ở, chế tạo máy móc… ở nhóm đối tượng lao động kỹ năng đặc biệt loại 2, thay vì chỉ giới hạn ở 2 lĩnh vực là xây dựng và đóng tàu như hiện nay. Người lao động sẽ được phép bảo lãnh cho người thân, gia đình sang Nhật Bản sống cùng và còn có quyền xin thị thực vĩnh trú (dành cho người có đủ điều kiện và có dự định sống ở Nhật trọn đời). Như vậy, cùng với ngành điều dưỡng theo hệ thống riêng, người lao động nước ngoài có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản trong 12 lĩnh vực.

Thực tập sinh Việt Nam và đồng nghiệp Nhật Bản trong giờ giải lao tại nơi làm việc. Ảnh:TTXVN ảnh 1
Thực tập sinh Việt Nam và đồng nghiệp Nhật Bản trong giờ giải lao tại nơi làm việc. Ảnh:TTXVN

Theo trang web ssw.go.jp, kỹ năng đặc định là tư cách lưu trú tại Nhật Bản, được tạo ra để khuyến khích người nước ngoài hoạt động tích cực hơn nữa. Các kỹ năng đặc định gồm có tư cách lưu trú “số 1” và tư cách lưu trú “số 2”, trong đó tư cách lưu trú số 2 yêu cầu các kỹ năng chuyên môn hơn tư cách lưu trú số 1.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến bắt đầu thử nghiệm 9 lĩnh vực mới thêm cho lao động kỹ năng đặc định từ mùa thu năm nay và chính thức cấp thị thực loại 2 từ đầu năm 2024 cho những người đủ điều kiện.

Đọc nhiều nhất

PlasticRoad ở Hà Lan

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.