Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2010: Các địa phương kêu khó

TPHCM: Tuyển sinh đầu cấp chương trình tăng cường tiếng Pháp

(SGGP).- Ngày 14-4, tại cuộc tập huấn về công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2010, hàng loạt các quy định mà Bộ GD-ĐT yêu cầu đối với kỳ thi năm nay được các địa phương cho là khó thực hiện.

Theo Bộ GD-ĐT, công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm nay có bổ sung việc cho phép các sở GD-ĐT với mỗi môn thi tự luận được cử một giáo viên đến giám sát việc chấm thi của tỉnh chấm chéo bài thi cho tỉnh mình. Điểm mới này xuất phát từ sự cố năm 2009, một số tỉnh khu vực ĐBSCL có điểm thi tốt nghiệp môn văn khá thấp. Khi đoàn thanh tra tổ chức chấm lại thì nhận thấy các tỉnh đã chấm hơi chặt. Thế nhưng, điều này được cho là không cần thiết vì không giải quyết vấn đề gì, chỉ thêm tốn kém, mất thời gian. Bởi lẽ, giáo viên giám sát không thể can thiệp vào công tác chấm thi của hội đồng chấm.

Trước ý kiến của các địa phương, đại diện Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận việc cử giáo viên giám sát chấm thi môn tự luận là không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, đây là chỉ đạo của lãnh đạo Bộ với mục tiêu đảm bảo cao nhất tính khách quan, công bằng và dân chủ. Việc cử người giám sát là không bắt buộc, nếu tỉnh nào có nhu cầu thì cử, tỉnh nào cảm thấy không cần thiết thì thôi.

Theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, ước tính mức trung bình một giáo viên chấm từ 75 đến 100 bài một ngày. Các địa phương cho rằng như vậy là quá tải, sẽ không thể đảm bảo chất lượng.

° Ngày 14-4, Sở GD-ĐT TPHCM đã có hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 1, 6, 10 chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp.

Theo đó, phòng GD-ĐT các quận huyện có mở lớp 1 của chương trình báo cáo về sở trước ngày 12-6-2010. Ngày khảo sát năng khiếu ngoại ngữ vào 19-6 (đợt 1) và 31 -7 (đợt 2). Tuyển sinh (TS) lớp 6: HS lớp 5 đạt điểm trung bình môn Toán và tiếng Việt cả năm từ 8 điểm trở lên và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). HS đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Tuyển sinh lớp 10: sau khi có kết quả kỳ thi TS vào lớp 10 và thi hết cấp THCS chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, những HS này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Marie Curie.

Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp, HS vẫn được dự xét tuyển theo các nguyện vọng đã đăng ký thi vào trường THPT bình thường.

PH. THẢO - L. LINH

 

Các tin, bài viết khác