Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

SGGPO

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội. 

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

BTC đã nhận được 1.895 tác phẩm, trong đó, thể loại ảnh hiện thực có 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng có 97 tác phẩm.

Với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ. Qua đó, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và những khát khao được vươn lên, chứng tỏ bản thân, bản lĩnh của những người trẻ tuổi.

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 ảnh 1 Bộ ảnh “Bên trong lò đào tạo của vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng” là những lát cắt sinh động về sự nỗ lực của những cô bé bộ môn thể dục dụng cụ trong quá trình luyện tập gian khổ, sự đồng cảm qua từng khung ảnh chỉ có thể ở tay máy trẻ chụp về vận động viên trẻ
Theo NSNA Lý Hoàng Long - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, các bộ ảnh được chọn trưng bày và trao giải đã phản ánh sự trưởng thành của những tay máy trẻ sau bốn kỳ Festival, đã có những bước tiến rõ rệt về tư duy hình ảnh - kỹ thuật và hậu kỳ, đặc biệt là thể loại ảnh bộ.
Các tác giả đang công tác trong lĩnh vực ảnh báo chí luôn là mũi nhọn xông xáo nhất, phản ảnh kịp thời những sự kiện mang hơi thở cuộc sống, bên cạnh đó là những chủ đề rất mới như khám phá đại dương, thiên nhiên, môi trường…
Ngược lại thì thể loại ảnh đơn đang có dấu hiệu chững lại, bế tắc về đề tài khai thác nên chưa có ảnh mang tính đột phá và góc ảnh chụp bằng flycam được khai thác nhiều do lợi thế độ cao.
Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 ảnh 2 Chụp bằng flycam được khai thác nhiều do lợi thế độ cao
Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 ảnh 3 "Các tác phẩm được giải thưởng và trưng bày đều là những tác phẩm tốt với góc nhìn mới, lạ, giàu tính sáng tạo, đề cập đến được những vấn đề của xã hội, chuyển tải tính nhân văn, khoảnh khắc chân thực của cuộc sống, cũng như độ khó trong quá trình tác nghiệp." - NSNS Nguyễn Xuân Chính nhận định
19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng: 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 9 Giải Khuyến khích.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.