Nhiều hoạt động kỷ niệm 58 năm ngày thương binh liệt sĩ

(SGGP).– Hôm qua 26-7, kỷ niệm 58 năm ngày thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2005), đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặt vòng hoa, thắp hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở Hà Nội

 nước, MTTQ Việt Nam đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Tham gia đoàn đại biểu có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cùng nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, các đồng chí Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể TƯ và Hà Nội.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đi thăm và tặng quà một số gia đình chính sách ở huyện Yên Khánh và thị xã Ninh Bình của tỉnh Ninh Bình. Tại đây, gặp gỡ đại diện các gia đình chính sách, Chủ tịch Nguyễn Văn An đã ân cần thăm hỏi cuộc sống của các gia đình, đồng thời đánh giá cao sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, sự đóng góp xương máu của các thương bệnh binh vì nền độc lập của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Tân Bình.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Bùi Hồng Lĩnh cùng đại diện chính quyền và các ban ngành, đoàn thể TPHCM đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Tân Bình.

 Đến thăm gia đình các Bà mẹ Việt Nam anh hùng Tăng Thị Đương 93 tuổi (trong ảnh), có 3 con là liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Gái 70 tuổi, có con trai là liệt sĩ, Phó Chủ tịch nước đã ân cần động viên các mẹ giữ gìn sức khỏe, sống lâu để các con cháu noi theo.

Thăm doanh nghiệp sản xuất tôn Đồng Tiến của thương binh 1/4 Trần Quang Khải, Phó Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có nhiều gương thương binh sản xuất giỏi, góp sức mình làm giàu cho đất nước xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”.

 Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước đã đến thăm gia đình đại tá Trần Tấn Quang, 77 tuổi là thương binh 1/4. Mặc dù tuổi cao, sức khỏe yếu, vợ bị liệt 7 năm nay nhưng người cựu chiến binh này vẫn năng nổ trong các hoạt động xã hội, hàng đêm ông vẫn cùng dân phòng đi tuần tra trấn áp tội phạm.

  • Công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công

Ngày 26-7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI thông qua. Theo ông Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH, so với pháp lệnh cũ, Pháp lệnh ưu đãi NCC sửa đổi (có hiệu lực từ 1-10-2005) đã bổ sung thêm 4 nhóm đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi (tổng cộng là có 11 nhóm đối tượng). 4 nhóm đối tượng mới bao gồm: thương binh loại B xác nhận trước ngày 31-12-1993 (trước đây gọi là quân nhân bị tai nạn lao động), bệnh binh mất sức lao động 41%-60% được công nhận trước ngày 31-12-1994 (trước đây gọi là quân nhân bị bệnh nghề nghiệp), người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, NCC giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến.

Cùng với việc bổ sung các đối tượng NCC được hưởng chế độ ưu đãi, pháp lệnh lần này cũng đã cải thiện căn bản chế độ trợ cấp ưu đãi. Cụ thể như mức trợ cấp, phụ cấp hàng tháng đối với NCC với cách mạng và thân nhân của họ được bảo đảm tương ứng với mức tiêu dùng bình quân của toàn xã hội (mức này được Tổng cục Thống kê công bố 2 năm/lần, gọi là mức chuẩn, mức mới nhất là từ 1-10-2004 với 292.000 đồng/tháng), chứ không phải được tính trên cơ sở tiền lương tối thiểu của cán bộ công chức nhà nước như trước đây.

Pháp lệnh cũng bổ sung chế độ mai táng phí đối với một số đối tượng NCC hưởng trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; bổ sung chế độ đối với NCC sau khi chết thân nhân của họ tiếp tục được hưởng một khoản trợ cấp (bằng 3 tháng trợ cấp, phụ cấp trước khi chết); bổ sung chế độ đối với bố mẹ, vợ hoặc chồng, NCC nuôi liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng không phụ thuộc tuổi đời, thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng (trước đây các đối tượng này phải hết tuổi lao động hoặc mất sức lao động từ 61% trở lên mới được hưởng, thân nhân 2 liệt sĩ chỉ được hưởng trợ cấp tiền tuất).

Ngoài ra, theo Nghị định 210 của Chính phủ, con em NCC cũng sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi về giáo dục khi học các trường ngoài công lập. Cũng theo ông Hồng, với số lượng đối tượng hưởng được bổ sung, kinh phí Nhà nước dành cho việc trợ cấp CNN sẽ tăng 2-3 lần.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác