Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường Thế giới

Ngày 28-5, tại Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường Thế giới. Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chủ trì buổi lễ. 

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam là một trong 12 trung tâm đa dạng sinh học; một trong 16 quốc gia sở hữu đa dạng sinh học cao nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái về đa dạng sinh học cùng với những thách thức to lớn khác như đại dịch Covid-19, ô nhiễm môi trường và nguồn nước, suy thoái đất đai, rác thải nhựa đại dương và những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu. 

 Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường Thế giới  ảnh 1 Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Việt Nam đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo con đường “xanh”, luật hoá các chính sách về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững… Để làm được điều đó, trước hết, cần có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên; xây dựng đạo đức, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; xây dựng bộ tiêu chí văn hóa, lối sống xanh trong toàn xã hội. Đồng thời cần tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, từ khai thác thâm dụng tài nguyên thiên nhiên sang kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, các-bon thấp; đầu tư cho vốn tự nhiên…

 Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường Thế giới  ảnh 2 Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các vị đại biểu trồng cây tại rừng ngập mặn Đồng Rui, huyện Tiên Yên

Lý giải việc lựa chọn tỉnh Quảng Ninh cho sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng TN-MT nhận định, Quảng Ninh là một địa danh tiêu biểu về đa dạng sinh học của Việt Nam với địa hình trải dài và có tính đa dạng độc đáo mang nét điển hình của khu vực miền núi, đồng bằng và ven biển, nơi được tạo hóa ưu đãi nhiều tiềm năng về thiên nhiên. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, Quảng Ninh cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Những thách thức Quảng Ninh đang gặp phải cũng là thách thức chung quốc gia và toàn cầu.

 Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Môi trường Thế giới  ảnh 3

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các vị đại biểu thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản

Chia sẻ quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen nhận định, thời gian tới, Việt Nam cần kiên định thực hiện “công cuộc đổi mới” về môi trường và khí hậu để đạt được sự phục hồi kinh tế xanh và bao trùm sau đại dịch Covid-19; nỗ lực để đạt mức thu nhập cao vào năm 2045, nhưng vẫn phải bảo vệ được tài nguyên và môi trường cho thế hệ tương lai.

Ngay sau lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện UNDP tại Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tỉnh Quảng Ninh đã tham gia thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản; trồng cây tại rừng ngập mặn Đồng Rui, huyện Tiên Yên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn