TP Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động thu hút đầu tư

Dự kiến cuối tháng 10-2005, TPHCM sẽ tham dự Triển lãm Hội chợ hạ tầng và địa ốc tại Singapore và Malaysia. Tại triển lãm này, TPHCM mong muốn giới thiệu các cơ hội làm ăn và thu hút đầu tư từ hai nước chủ nhà và quốc tế. Sau đó, TPHCM sẽ tổ chức Hội chợ Đầu tư tại TPHCM để nối tiếp hoạt động thu hút đầu tư nói trên. Bằng cách làm này, TPHCM đang tìm cách chủ động đón dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang gia tăng.

Một khu dân cư mới xây dựng tại quận 2. Ảnh: C.TH.

Theo kế hoạch, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP (ITPC) sẽ chủ trì chương trình này. Mục tiêu của lần tham gia hội chợ tại Singapore và Malaysia là kêu gọi đầu tư chủ yếu vào hệ thống cơ sở hạ tầng còn yếu của TP như địa ốc (nhà ở và chung cư), khu công nghiệp, dịch vụ cao cấp (trường học, bệnh viện, tư vấn, khách sạn… ), trung tâm thương mại - hội chợ, hạ tầng kỹ thuật (đường, cầu đường, hệ thống cấp thoát nước, xử lý chất thải…), các ngành kỹ thuật công nghệ cao…

Chuẩn bị cho chương trình, UBND TP cùng các ban, ngành chức năng đã chọn khoảng 90 dự án kêu gọi đầu tư. Yêu cầu đặt ra là chủ đầu tư các dự án trên phải chuẩn bị tốt dự án và mô hình (nếu có) khi tham dự hội chợ; các ngành phối hợp chuẩn bị thật tốt thông tin và chính sách có liên quan nhằm chủ động khai thác tối đa cơ hội này. Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó CT UBND TP cho rằng, nhà đầu tư cần biết chính sách thu hút đầu tư, quy mô, quy hoạch sử dụng đất rất cụ thể, do vậy các ngành chức năng cần phối hợp để có thông tin cụ thể cho từng dự án.

TPHCM kỳ vọng đây là một điểm đột phá mới trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, do Singapore tập trung nhiều nhà đầu tư và các tập đoàn kinh tế lớn có tiềm lực và có kinh nghiệm trong quy hoạch và xây dựng đô thị hiện đại. Ngay sau hội chợ này, TP cũng muốn kéo các đối tác quan tâm đến các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục vào tìm hiểu kỹ hơn trong Hội chợ Đầu tư tại TPHCM. Do vậy, đồng thời với hoạt động thu hút khách, TP sẽ tổ chức nhiều buổi hội thảo và chuỗi hội chợ chuyên ngành, một số tour du lịch và quảng bá các sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác