Mỹ phẩm tóc

Nhiều loại, lắm nỗi lo!

Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp cho tóc, thị trường mỹ phẩm về tóc vài năm trở lại đây khá phong phú và đa dạng với hàng trăm sản phẩm dùng để uốn, duỗi, nhuộm, dưỡng và tạo dáng như gel, mousse của hàng chục nhãn hiệu như L’anza, Wella, L’oreal, Affinage, Shwarzkof, Kadus, Paulmichell. Berina, Lavox… Thị trường mỹ phẩm về tóc đang tăng trưởng khá mạnh. Điều đáng lưu ý là đa số các nhãn hiệu mỹ phẩm về tóc hiện nay đều có sản phẩm đặc trị và phục hồi tóc hư. Trong khi đó, số bệnh nhân mắc các bệnh về tóc đang điều trị ở các phòng mạch và bệnh viện da liễu do lạm dụng mỹ phẩm tóc cũng đang có chiều hướng tăng cao.

Xu hướng thường xuyên thay đổi kiểu tóc, màu tóc, hình dạng tóc trong một thời gian ngắn (như uốn quăn, duỗi thẳng, nhuộm) của nhiều bạn trẻ hiện nay đã vô tình phá vỡ cấu trúc tự nhiên của tóc, làm cho tóc trở nên khô, xơ, rối, chẻ ngọn và rụng. Đó là chưa kể những trường hợp do sử dụng nhằm loại mỹ phẩm dưỡng, uốn, duỗi tóc giả, nhái kém chất lượng, nhiều người còn bị cháy cả tóc, làm hư tổn da đầu.

Đối với các sản phẩm dầu gội, nên lưu ý với các loại đa năng 2 trong 1, 3 trong 1 và 4 trong 1 (gội, xả, hấp dầu, dưỡng và làm bóng tóc) vì đây chỉ là dòng sản phẩm tiện dụng dành cho những trường hợp như đi du lịch, chứ không phải là sản phẩm dùng thường xuyên. Nhưng do không biết, nhiều phụ nữ đã chọn loại sản phẩm này để dùng hằng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia tóc, các sản phẩm đa chức năng không thể nào cùng một lúc có thể phát huy đúng và đủ các chức năng như quảng cáo.

Riêng đối các mặt hàng thuốc nhuộm, duỗi, hấp tóc…, khách hàng cần phải thật cẩn trọng trước khi mua và sử dụng. Vì hiện nay, thị trường này có rất nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Các sản phẩm thuốc nhuộm không có nguồn gốc, địa chỉ nhà sản xuất, nhà phân phối, thời hạn sử dụng và thành phần hóa học… mà chỉ đề chung chung là “Made in Paris”, “Made in London”, “Made in New York” với giá thấp hơn hàng thật từ 50%  đến 70%, hiện chiếm hơn 30% trên thị trường. Nhiều sản phẩm nhái hàng chính hãng khá tinh vi, mẫu mã rất giống hàng thật khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt được. Thuốc duỗi tóc Wella trên thực tế chỉ có dạng tuýp, nhưng hàng giả có rất nhiều hình dạng khác nhau như hũ, chai, bịch…

So với những tác hại mà mỹ phẩm chăm sóc da bị làm giả mang lại, mỹ phẩm tóc bị làm giả cũng gây ra những phản ứng nguy hiểm không kém. Theo anh Võ Hồng Thuận, phụ trách kỹ thuật nhãn hiệu mỹ phẩm chăm sóc tóc Wella (Đức) tại Việt Nam, khi quyết định thay đổi kiểu tóc, màu tóc như uốn, duỗi, nhuộm… các bạn gái cần kiểm tra tóc để chọn loại mỹ phẩm phù hợp. Thông thường chi phí phục hồi tóc rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Trên thực tế, đã có nhiều người do sử dụng sản phẩm giả, tóc bị rụng và dẫn đến bị hói. Những trường hợp này rất khó chữa trị.

Lê Mai Thi

Các tin, bài viết khác