Nhịp cầu nối những "bờ công nghệ"

Nhớ về ca khúc trữ tình cách mạng của nhạc sĩ Văn An, “Nhịp cầu nối những bờ vui” khiến tôi ngập tràn cảm xúc, liên tưởng đến những nhịp cầu của thời đại, để nối những “bờ công nghệ” thời 4.0 để phát triển khoa học kỹ thuật chấn hưng nước nhà. Saigon Silicon City nằm trong Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh là một trong những chiếc cầu ấy.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT SSC (thứ nhất bên trái) cùng bà con vùng biên giới Tây Nam tại Lễ Khánh thành cầu Kênh 3 Xã, đây là 1 trong 6 chiếc cầu do SSC tài trợ cho Kiến Tường, Long An.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT SSC (thứ nhất bên trái) cùng bà con vùng biên giới Tây Nam tại Lễ Khánh thành cầu Kênh 3 Xã, đây là 1 trong 6 chiếc cầu do SSC tài trợ cho Kiến Tường, Long An.

Người đã xây dựng nền móng và âm thầm xây những nhịp cầu “nối những bờ vui”

 Nghị quyết TW 2 về “Đi tắt đón đầu khoa học công nghệ” vào những năm 90s của thế kỷ trước đã cụ thể hóa bằng Trung tâm Công nghệ Phần mềm TP. Hồ Chí Minh (Saigon Software Park – SSP, 123 Trương Định, Q. 3), khu phần mềm tập trung đầu tiên của Việt Nam được ra đời nhằm triển khai thí điểm Nghị quyết TW 2 theo sự chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vào những năm 1997 – 2014. Cũng từ đó, các dự án như: Đà Nẵng Softech; Cần Thơ Software Park; Huế Software Park; Hải Phòng Software Park, Công viên Phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc … lần lượt ra đời.

Một trong những động thái mang tính mở đường chiến lược cho những Nhịp cầu nối những “bờ công nghệ” phát triển rõ nét nhất, đó là tinh thần hữu nghị hợp tác giữa TP. San Francisco và TP. Hồ Chí Minh theo thỏa thuận kết nghĩa được ký kết vào ngày 10/04/1995 cho đến nay vẫn còn tiếp tục phát huy giá trị và đã trở thành cầu nối đặc biệt quan trọng giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0 đang bùng nổ mãnh liệt.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon, một Việt kiều Mỹ là người đặt nền móng để xây dựng chiếc cầu nối đôi bờ công nghệ Việt – Mỹ này và nó đã được ông đặt cho cái tên gắn liền với một thương hiệu mang tính biểu tượng, đó là Saigon Silicon City – SSC.

Những chiếc cầu ngày đêm bom dội – vẫn nguyên vẹn đứng bên lửa khói

Nhịp cầu nối những 'bờ công nghệ' ảnh 1
Trong kháng chiến, quân thù vẫn ngày đêm dội bom hòng phá hủy những chiếc cầu nối những bờ vui của dân tộc ta, chia cắt đất nước và sự chi viện từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Những chiến sĩ và nhân dân ta quyết hy sinh để giữ vững huyết mạch cho đến ngày giành thắng lợi cuối cùng.

Nhớ lắm những ca từ:

“Anh vào bộ đội làm cầu treo qua suối

Anh bắc cầu phao qua khúc sông sâu

Anh nối nhớ thương bằng những nhịp cầu

Và rồi:

Những chiếc cầu ngày đêm bom dội

Vẫn nguyên vẹn đứng bên lửa khói”

Ngày nay, những chiếc cầu thời công nghệ 4.0 cũng khó tránh khỏi là những mục tiêu đang nhắm tới của kẻ thù trong cuộc chiến tranh phá hoại nhiều mặt của chúng. Nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần cảnh giác cao độ; bằng sự mưu trí sáng tạo và bản lĩnh lãnh đạo tài tình của Đảng ta, nhất định chúng ta sẽ không để mắc mưu kẻ thù, quyết đánh bại và đẩy lùi mọi cuộc tấn công phá hoại nhiều mặt của địch dưới mọi hình thức nhằm giữ vững và toàn vẹn những chiếc cầu nối những “bờ công nghệ” thời 4.0 như những chiếc cầu huyết mạch trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

Thạc sĩ NGUYỄN HỮU HIỀN Nguyên Tổng Giám đốc Saigon Software Park - SSP

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền nhập cuộc, VN-Index tăng lên 1.032 điểm

Sau NVL (Novaland), trong phiên giao dịch này, PDR (Phát Đạt) cũng đã được “giải cứu” thành công nên cặp đôi này đã tăng kịch trần với NVL có dư mua trần gần 6,8 triệu cổ phiếu và PDR gần 15,6 triệu cổ phiếu. 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế