Những cánh chim báo tin vui

Từ thành phố Hồ Chí Minh, những tín hiệu vui vẫn đều đều phát lên từ những chương trình có đẳng cấp về nghệ thuật và nội dung cùng với tính chuyên nghiệp, hàn lâm, bác học.

Vở ca kịch “Tiếng còng vượt thác” của Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM.

* Chương trình “Giai điệu mùa thu 2006” được tổ chức thành công. Suốt 3 đêm diễn, các nghệ sĩ trẻ tài năng của VN đang học tập và làm việc ở cả trong và ngoài nước về các bộ môn: violon, piano, thanh nhạc, chỉ huy dàn nhạc và múa ballet đã thực sự cuốn hút người xem.

Khả năng của họ giúp chúng ta vững tin vào một đội ngũ nghệ sĩ Việt Nam đang từng bước phấn đấu tạo nền móng cơ bản cho trình độ nghệ thuật sánh bằng với mặt bằng nghệ thuật thế giới. Những cái tên: Bùi Công Duy, Tạ Tôn, Hoàng Linh Chi, Nguyễn Văn Anh, Nguyễn Anh Sơn, Lê Thị Thu Giang, Huỳnh Anh Bằng, Ngô Thụy Tố Như, Phạm Thị Ngọc Hương, Đặng Linh Nga, Ngô Anh Phương… cho chúng ta niềm hy vọng vào một tương lai nghệ thuật tươi sáng, hiện đại mà không xa rời bản sắc Việt Nam.

* Chương trình “Bức tranh quê hương”, qua hàng chục buổi diễn phục vụ khán giả thành phố và du khách ngoại quốc được công nhận là một chương trình phong phú về hình thức (ca – múa – nhạc) giàu âm điệu của cả 3 miền (Bắc – Trung – Nam). Được giới thiệu với ngành du lịch và được chọn phục vụ quan khách VIP khi viếng thăm TP Hồ Chí Minh.

Những tiết mục như: Quân tử vu dịch (chèo cổ), Ngồi tựa mạn thuyền (quan họ Bắc Ninh), Lý Mười thương (dân ca Huế)…; bài ca tài tử, hò Đồng Tháp (Nam bộ)…; màn múa: Cây trúc xinh, Lý Cây bông…; độc tấu đàn tranh, đàn bầu, đàn T’rưng đã đưa đến khán giả những tinh túy của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

* Đoàn nhạc kịch (opera) thuộc Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TP Hồ Chí Minh chính thức ra mắt bằng vở ca kịch Tiếng cồng vượt thác của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ. Đây không chỉ thể hiện sự trưởng thành của nhà hát mà còn chứng minh nhu cầu của công chúng âm nhạc tại TPHCM ngày càng cao hơn.

Với việc dàn dựng thành công vở ca kịch Tiếng cồng vượt thác - được sáng tác và biểu diễn từ những năm tháng kháng chiến (do Đoàn Văn công Giải phóng dàn dựng) - Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch đã thể hiện một quyết tâm tiếp nối truyền thống âm nhạc cách mạng trong giai đoạn mới.

THẾ HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.