Những sáng kiến vì môi trường

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XV năm 2015

Là Quản đốc Nhà máy ABS - Bình Dương (thuộc Công ty cổ phần TICO, Tổng Công ty Liksin), tuy làm nhiệm vụ quản lý, điều hành sản xuất, song kỹ sư Dương Minh Cường vẫn dành nhiều thời gian cho nghiên cứu, ứng dụng các đề tài khoa học vào lĩnh vực xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, với nhiều công trình làm lợi cho doanh nghiệp (DN) hàng tỷ đồng mỗi năm…

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, anh Cường đưa ra một loạt những khó khăn khi giải quyết các vấn đề về nước thải, chất thải nguy hại ở một doanh nghiệp hóa chất như Nhà máy ABS - Bình Dương. Về nước thải, như anh nói, dù được trang bị hệ thống xử lý hiện đại, nhưng khi chạy hết công suất, lượng dung dịch độc hại phát sinh ra đến 700kg/giờ, nếu đưa về hệ thống xử lý chung của nhà máy sẽ quá tải và tăng chi phí. Khó khăn này đã được anh nghiên cứu và ứng dụng thành công từ năm 2011, bằng phương pháp cô đặc thành dung dịch natri sulphate và tạo thành sản phẩm rắn sử dụng trong sản xuất chất tẩy rửa. Kết quả, về mặt môi trường đã giảm tối đa lượng SO4 thải ra môi trường và lượng nước thải phải xử lý. Về giá trị, mỗi ca sản xuất thu về được hàng trăm kilôgam natri sulphate và chất tẩy rửa; tính cho cả năm, lượng hóa chất thu về được có giá trị lên đến hơn 620 triệu đồng.

Kỹ sư Dương Minh Cường (phải) trao đổi công việc với cán bộ kỹ thuật tại nhà máy.

Cũng trong lĩnh vực xử lý môi trường, những năm qua kỹ sư Cường còn có nhiều công trình được ứng dụng mang lại giá trị cao. Trong đó, phải kể đến 2 công trình thiết kế hệ thống hấp thụ oleum thu hồi thành acid sulphuric sử dụng cho hệ thống xử lý nước thải và nâng cấp hệ thống thu hồi nhiệt, hệ thống sấy muối sản xuất sulphate lỏng và rắn. Hiệu quả của 2 công trình trên không chỉ giảm chi phí xử lý chất thải rắn, mà mỗi năm thu về cho DN gần 1 tỷ đồng từ việc thu gom, tái chế chất thải nguy hại.

Là lãnh đạo nhà máy, anh Cường còn dành nhiều thời gian cho công tác quản trị doanh nghiệp, đưa các tiến bộ trong quản lý vào điều hành sản xuất từ khâu đầu đến khâu cuối và áp dụng tiêu chuẩn ISO vào tất cả các công đoạn, bộ phận trong nhà máy. Kết quả là nhiều năm qua, sản xuất tại nhà máy luôn vượt công suất thiết kế với sản lượng mỗi năm tăng từ 16% đến 19%; tiền lương, thu nhập của người lao động tăng 60%. Hiện nhà máy có đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề do anh đào tạo đủ đáp ứng với yêu cầu thiết kế, chế tạo và bảo trì toàn bộ hệ thống thiết bị, dây chuyền sản xuất với năng suất cao nhất so với trước kia.

Từ năm 2011 đến nay, kỹ sư Dương Minh Cường đã vinh dự được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có danh hiệu 5 năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và thành phố.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục