Thị trường nhà đất đầu năm

Những tín hiệu khởi động

Đầu năm 2006, một loạt các quy định, nghị định về nhà đất ra đời như ban hành khung giá đất mới, Nghị định 02 và mới đây là Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 17/2006/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, các chuyên gia, các doanh nghiệp cho rằng thị trường địa ốc năm 2006 sẽ khả quan hơn.

  • Doanh nghiệp bớt lo âu

Giới doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đón nhận Nghị định 17 như một tín hiệu vui vào đầu năm mới. Một số điểm mới trong Nghị định 17 được các DN đánh giá sẽ tác động đến thị trường địa ốc theo hướng tích cực như việc cho phép chuyển nhượng dự án, được phép phân lô bán nền ở một số khu vực và được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Một khu đất phân lô bán nền từ những năm trước tại quận 2.

Được phép chuyển nhượng dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp giải tỏa những khó khăn về vốn. Tại cuộc gặp gỡ đầu năm do Hiệp hội Bất động sản TPHCM tổ chức, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc đều nhận định nghị định này sẽ giúp thị trường bất động sản phần nào “tan băng”.

Ông Trần Mạnh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Nam Sài Gòn, cho rằng, quy định chủ đầu tư lẫn người dân được phép ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ kích thích thị trường bất động sản trong thời gian tới, bởi đây là vấn đề đau đầu nhất của giới kinh doanh.

Nhiều dự án, chỉ riêng tiền sử dụng đất đã chiếm đến 200-300 tỷ đồng, khiến doanh nghiệp đang khó khăn về tài chính lại càng khó khăn thêm vì bị chôn vốn vào tiền đất. Theo ông Hoàng Anh Dũng- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Lĩnh Phong- Conic, việc Nghị định 17 cho phép phân lô bán nền tại các khu vực ngoài thành phố, thị xã hoặc một số khu đô thị mới sẽ giúp các doanh nghiệp quay vòng vốn nhanh hơn và trong thời gian tới sẽ có những luồng đầu tư mới của các doanh nghiệp bất động sản về các vùng ven thành phố như Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng những quy định chung chung về việc phân lô bán nền tại các khu vực ngoài TP, thị xã có thể hiểu nôm na là ở các huyện thì được phân lô bán nền, còn ở quận thì không. Ông lo lắng, nếu huyện Bình Chánh mà cho phân lô bán nền thì e rằng bất ổn.

Một số ý kiến khác cũng băn khoăn về việc nếu huyện cho phân lô bán nền còn quận thì không có nhiều bất hợp lý. Ví dụ như quận 9, TPHCM có những khu vực còn “hoang sơ” hơn huyện Hóc Môn nhiều. Vấn đề ở đây là nơi triển khai dự án như thế nào chứ không thể nói chung chung “quận-huyện” và người có thẩm quyền duyệt dự án cần phải đi thực tế trước khi duyệt.

  • Chộn rộn đất dự án, căn hộ cao cấp…

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH XD-KD nhà Đất Phương Nam cho biết, Đất Phương Nam “mở cửa” nhà mẫu từ ngày mùng 6 Tết và đến nay mỗi ngày có đến ba, bốn chục khách hàng đến xem nhà mẫu, tìm hiểu để mua căn hộ của công ty đang triển khai trên đường Chu Văn An quận Bình Thạnh.

Ông Hùng cho biết Đất Phương Nam đã kịp thời nắm bắt chính sách mới vận dụng vào công việc làm ăn của mình, bằng cách thương lượng với một đối tác khác để chuyển nhượng lại dự án để xây dựng một cao ốc mới khoảng hơn 1.000 căn hộ sau khi hạ tầng đã được thực hiện.

Có mặt tại siêu thị địa ốc ACB trên đường Nguyễn Đình Chiểu quận 1 vào sáng 10-2, chúng tôi thấy có khá nhiều khách hàng đến đây để tìm hiểu mua cũng như đăng ký rao bán nhà đất. Một khách hàng cho biết, với những tháo gỡ “vướng mắc” liên quan đến việc cho nợ tiền sử dụng đất, cho chuyển nhượng dự án… trong Nghị định 17, chắc chắn thị trường nhà đất trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực.

Đại diện Công ty cổ phần Địa ốc ACB cho biết, một tuần sau khi khai trương đầu năm, lượng khách tăng khá nhanh, số hồ sơ giao dịch thành cũng khá cao, nhu cầu khách hàng đến nhờ thẩm định bất động sản để có giá “chuẩn” nhất cho dễ mua dễ bán cũng tăng nhiều so với những tháng trước.

Một số văn phòng giao dịch tại quận 2, quận 7 lượng khách đến giao dịch cũng nhiều so với hồi cuối năm ngoái. Anh Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty Vinaland trên đường Trần Não, quận 2 cho biết, những ngày qua đất dự án trên địa bàn quận 2, quận 9 được khách hàng đến tìm hiểu mua bán khá nhiều. Với những chính sách tháo gỡ vừa qua, chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư vào các quận “xa” như quận 9, Thủ Đức sau đó sẽ chuyển nhượng lại nếu không đủ năng lực về tài chính. Và như thế thị trường nhà đất trong năm 2006 đang hứa hẹn sôi động hơn. 

TRÀ GIANG-HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác