Công ty Paiho Việt Nam

Nỗ lực nhưng vẫn còn… sạn

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất tình hình thực hiện bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Việt Nam Paiho, hoạt động tại Khu công nghiệp Tân Tạo. Theo đó, công ty đã có nhiều cố gắng trong vấn đề chấp hành quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số chất thải chưa được thu gom, xử lý triệt để.

Từ những thiếu sót trong thực hiện...

Đoàn thanh tra đang kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của công ty. Ảnh: CAO THĂNG

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn thanh tra xác nhận công ty đã và đang hoạt động bình thường.

Hệ thống xử lý khí thải và nước thải được đảm bảo vận hành thường xuyên. Hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa đã được tách rời.

Công ty đã thực hiện đăng ký sổ chủ nguồn thải; có hệ thống xử lý nước thải công suất 300m3/ngày được Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vi phạm môi trường. Cụ thể như công ty có đăng ký xin khai thác nước ngầm, nhưng giấy phép cho khai thác đã hết hạn.

Tại nhà xưởng, đoàn thanh tra phát hiện có 2 giếng, khai thác nước ngầm, công ty cũng giải trình là chỉ sử dụng 1 giếng nhưng giếng còn lại chưa được trám lấp theo quy định.

Mặt khác, công ty chưa thực hiện báo cáo giám sát chất lượng môi trường định kỳ 6 tháng cuối năm 2008; chất thải nguy hại như giẻ lau dầu nhớt, thùng chứa dầu nhớt còn để ngoài trời thay vì phải lưu chứa vào kho theo quy định.

Riêng tại hệ thống xử lý nước thải, đoàn thanh tra phát hiện có một ống bơm (mà theo giải trình của công ty là ống bơm hóa chất vào bể xử lý) bị rơi ra ngoài.

Đoàn thanh tra cũng không tìm thấy thùng chứa hóa chất xử lý nước thải tại khu vực xử lý nước thải; nước thải sinh hoạt và nước thải từ nhà ăn phục vụ cho 1.100 công nhân/3 ca được dẫn qua bể tự hoại và thải trực tiếp vào hố ga thoát nước chung của khu công nghiệp, không qua hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, tại hố ga thoát nước mưa vẫn có nước thải của công ty chảy ra mặc dù trời không mưa.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Lương, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo, đã có công văn gửi công ty để phản ánh việc công ty chưa thực hiện đúng quy định về quản lý môi trường. Trong đó nêu rõ, công ty chưa thực hiện thu gom, xử lý triệt để nước thải sản xuất trước khi thải vào cống thoát nước chung của khu công nghiệp; nước thải sau xử lý của công ty vượt nhiều lần tiêu chuẩn quy định là phải đạt chất lượng loại C.

...đến thiện chí khắc phục

Liên quan đến những thiếu sót trong quá trình thực hiện bảo vệ môi trường của công ty, ông Trần Mạnh Ngát, Giám đốc quản lý của công ty cho biết, địa chất khu vực Khu công nghiệp Tân Tạo nói chung yếu nên xảy ra hiện tượng sụt lún nhà xưởng. Do đó mà công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc dò tìm vị trí cống bị sụp dẫn đến tràn nước thải sản xuất vào hệ thống thoát nước mưa.

Ông Ngát cho biết, công ty hoàn toàn cam kết không có tình trạng thải nước thải ngầm vào hệ thống thoát nước mưa. Riêng đối với hệ thống xử lý nước thải, công ty đang trong giai đoạn thi công xây dựng thêm một hệ thống xử lý mới, với tổng vốn đầu tư là 4 triệu USD. Việc đi vào vận hành hệ thống này sẽ đảm bảo không để bất kỳ lượng nước thải sản xuất nào thải ra môi trường mà chưa được xử lý.

Còn vấn đề giấy phép khai thác nước ngầm hết hạn thì công ty thừa nhận thiếu sót và hứa sẽ nhanh chóng bổ sung đúng theo quy định.

Về phía đoàn thanh tra cũng đã yêu cầu công ty phải nhanh chóng khắc phục ngay tình trạng nước thải chảy tràn vào hố ga thoát nước mưa của khu công nghiệp; thực hiện báo cáo giám sát chất lượng môi trường định kỳ theo đúng quy định; vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường; thực hiện trám lấp giếng khai thác nước ngầm không sử dụng và được cấp phép khai thác nước ngầm lại; bố trí thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo đúng quy định và phải có văn bản giải trình cụ thể báo cáo chuyển giao về chất thải nguy hại.

Đoàn cũng lấy 4 mẫu nước thải tại các vị trí: 1 mẫu ngay sau hệ thống xử lý nước thải, 2 mẫu nước tại 2 hố ga nước mưa khu công nghiệp và 1 mẫu tại hố ga nước thải khu công nghiệp.

Kết quả phân tích mẫu nước thải sẽ là cơ sở đưa ra những biện pháp xử lý cụ thể đối với công ty.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc