Nỗi khổ mùa “chạy” trường

Mỗi năm đến hẹn lại lên, thời điểm giữa tháng 4, nửa đầu tháng 5 là cao điểm phụ huynh “chạy” trường. Lý do có trăm ngàn cái, nhưng bên cạnh một số lý do chính đáng (như muốn gởi con tiện đường đi làm của ba mẹ, trẻ ở với ba mẹ nhưng hộ khẩu ở nhà ông bà, gia đình đã có anh chị học ở trường đó nên muốn em cũng học cùng trường để tiện đưa đón…) thì vẫn có không ít trường hợp, nếu không muốn nói là đa số, phụ huynh “chạy” trường vì lý do tâm lý, muốn con học trường danh tiếng để “bằng bạn bằng bè”.

Nói như chia sẻ của một giáo viên dạy lâu năm ở bậc tiểu học, giáo dục ngày càng phát triển, chất lượng đào tạo giữa các trường trên cùng địa bàn quận không có nhiều cách biệt, nhất là ở hai bậc mầm non và tiểu học. Nhưng nếu hộ khẩu ở quận 1, gia đình nào cũng muốn con mẫu giáo phải vô B.N.; tiểu học phải học ở N.B.K., Đ.T.H. mới được coi là tốt. Quận 5 có rất nhiều trường tiểu học có thành tích giảng dạy nổi bật nhưng nhiều năm qua phụ huynh cứ mãi quanh quẩn M.Đ., C.N. khiến những trường này luôn trong tình trạng quá tải. Thậm chí nhiều phụ huynh nhà ở khu vực quận ven như Gò Vấp, Bình Tân cũng tìm đường “chạy” cho con về học ngay trung tâm thành phố, bất chấp hàng loạt bất tiện về mặt đưa đón và những quy định nghiêm cấm học trái tuyến của ngành giáo dục.

Không nhớ từ khi nào, việc mua bán hồ sơ nhập học của các trường trở thành cuộc đua ngầm giữa phụ huynh. Người viết từng chứng kiến cảnh phụ huynh chen chúc xếp hàng từ 5, 6 giờ sáng để đợi trường mở cửa vào lúc 7 giờ vào mua hồ sơ. Có người nhà chỉ có một cháu nhưng vẫn mạnh tay chi tiền mua hẳn 4 bộ hồ sơ vì “sợ ghi sai không có hồ sơ khác thay thế”. Nhưng như thế vẫn chưa an tâm, không ít phụ huynh khi nộp hồ sơ lại cho trường vẫn không quên đính kèm theo “thư tay” gởi gắm.

Mới đây, trong một lần đưa con đi học, nhiều phụ huynh Trường Mầm non A.Đ. (quận Gò Vấp) đã chứng kiến cảnh một bác ngoài 60 tuổi cứ đứng chầu chực trước cửa phòng hiệu trưởng. Hỏi ra mới biết cháu nội bác năm nay vừa tròn 3 tuổi, cả gia đình quyết tâm phải cho cháu vào học trường này vì “xóm nhà tôi ai cũng có con học ở đây”. Tuy nhà ở tận đường Lê Đức Thọ (phường 16), khu vực gần Trường Mầm non H.P.Đ. mới đưa vào sử dụng với cơ sở vật chất khang trang, sĩ số chưa đến mức quá tải nhưng gia đình vẫn chọn giải pháp gởi cháu đi học xa vì tin tưởng vào tên tuổi một ngôi trường khác. Dù bảo vệ đã giải thích rất nhiều lần là qua đầu tháng 5 trường mới thông báo thời gian bán và nộp hồ sơ nhưng gương mặt vị phụ huynh trên vẫn lộ vẻ lo lắng.

Mặc dù năm nào Sở GD-ĐT TPHCM cũng ra văn bản nhắc nhở các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh phân bố tuyển sinh đầu cấp ở địa phương, nhưng xem ra cuộc đua “chạy” trường chưa bao giờ hết “nóng”. Từ đây sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy như nạn “cò” trường, phụ huynh kiện cáo vì “hai nhà sát vách mà con người này được học con người kia không”. Song làm sao để xóa bỏ triệt để nạn “chạy” trường vẫn luôn là câu hỏi khó.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.