Nông dân ở Quảng Bình lại bắt được lươn vàng

(SGGPO).- Sáng ngày 4-12, ông Đặng Tân (42 tuổi, trú tại thôn Tiền Tiến, xã Quảng Châu) cho biết: Vào đêm 1-12 khi đang đơm trúm tre (dụng cụ đơm lươn, đan tròn lại bằng tre vót thành sợi mỏng) tại một cánh đồng nằm bên khúc quẹo của sông Loan (hay Sông Roòn) thì bắt được một con lươn màu vàng óng, dài khoảng 35cm, trọng lượng 0,1kg; có một số vệt đen mờ ở đầu và đuôi.

Trúm lươn (hay trúm tre) công cụ ông Tân đã dùng để bắt được lươn vàng vào tối 1-12

Ông Tân cho biết: “Gần 20 năm hành nghề đơm và câu lươn, tôi đã từng bắt hàng tấn lươn nhưng chưa khi nào thấy được một con lươn màu vàng óng như thế. Mấy hôm nay khi nghe tin tôi bắt được lươn vàng, hàng ngày có rất nhiều lượt khách ghé tới để xem. Con lươn này tuy còn nhỏ nhưng có màu vàng rất hiếm gặp. Đêm dùng đèn pin dọi vào thì sống lưng thấy một đường cong vàng chóe rất đẹp. Ngoài ra con lươn còn có 2 tai ở trên đỉnh đầu tựa như sừng rõ rệt hơn những con lươn khác”.

Con lươn có 2 tai ở trên đỉnh đầu tựa như sừng rõ rệt hơn những con lươn khác

Nhiều người đơm lươn kỳ cựu trong vùng cũng rất ngạc nhiên với con lươn có màu vàng óng của ông Tân. Ông Đặng Tình, 64 tuổi (thôn Tiền Tiến) cho hay: “Từ nhỏ đến giờ tôi mới thấy con lươn như thế này. Nhiều con màu vàng khi chúng già hay sống ở vùng nước rẹ (nước phèn) thì có màu vàng thật nhưng vẫn không vàng chái, vàng óng như con này”.

Con lươn vàng dài 35cm, nặng 0,1kg được ông Tân bắt được vào đêm 1-12

Thời gian gần đây, có rất nhiều người dân ở các vùng khác như Cà Mau, Hậu Giang, Long An, Vĩnh Long, Hà Tĩnh… đã bắt được lươn vàng rất lớn. Ông Tân cho biết sẽ nuôi con lươn này để làm kỷ niệm. Ngoài ra, ông cũng muốn nuôi để xem sự sinh trưởng của con lươn này như thế nào. Xem nó có khác biệt gì đối với những lời mà nhiều người dân hay đồn thổi.

Hiện ông Tân đang bỏ lươn vàng chung chậu với một số con lươn bình thường khác rồi hằng ngày bỏ thức ăn vào để nuôi lươn.

Theo các nhà sinh thái lươn vàng là một nhánh thuộc họ lươn, do hiếm nên người dân ít khi bắt gặp được chúng. Lươn vàng được cho là món ăn tốt cho những người có lượng đường trong máu cao và người lao động trí óc. Lươn là loài có thể tự biến đổi giới tính từ đực sang cái. Có thể do môi trường sống để lươn tự đổi màu để thích nghi. Cũng theo một số người dân tại địa phương, nhiều năm trước họ đã từng bắt được lươn vàng. Nhiều người lo sợ tưởng điềm báo nên đã thả lươn lại cánh đồng, không dám đụng tới.

 Ng.Oai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất