Không ký nhận quyết định đình chỉ hoạt động Viện Thẩm mỹ Á Châu

Ông Nguyễn Xuân Ái rất ngang ngược

Như tin đã đưa, Sở Y tế TPHCM đã có quyết định đình chỉ hoạt động giải phẫu thẩm mỹ đối với cơ sở của ông Nguyễn Xuân Ái. Tuy nhiên, suốt 45 phút sáng 7-10, ông Nguyễn Xuân Ái không dành thời gian cho cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ đình chỉ hoạt động giải phẫu thẩm mỹ (GPTM) tại Viện Thẩm mỹ (VTM) Á Châu. Ông không chịu ký biên bản cuộc làm việc, trái lại, còn tỏ thái độ ngang ngược và tuôn ra những lời lẽ rất khó nghe.

Có mặt đại diện Sở Y tế, công an và nhiều ban ngành liên quan, kể cả giới báo chí, ai cũng biết phạm vi hành nghề của ông Nguyễn Xuân Ái được Sở Y tế TPHCM cấp phép chỉ dừng lại những thủ thuật nhỏ từ vùng mặt trở lên, nhưng ông vẫn hùng hồn tuyên bố “Bộ Y tế không giới hạn phạm vi hành nghề của tôi!”.

Ông nói huyên thuyên về chuyên môn “Công việc GPTM giống như… luyện công! Tôi chỉ tập trung lo phẫu thuật, còn việc khách hàng (cô D.) ở lại VTM Á Châu là… không liên quan đến BS Ái!”. Khi Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Phạm Kim Bình nhắc nhở ông tập trung vào vấn đề trọng tâm của buổi làm việc là trao quyết định đình chỉ, ông Ái quát lại: “Anh là đàn em, là hậu bối, không được mất lịch sự mà ngắt lời của tôi”.

Ông Ái cho rằng, việc cơ quan chức năng đến tận VTM Á Châu đưa cô D. đi là hành động… giật khách hàng từ cơ sở của ông để chuyển sang chỗ khác! Trong thời gian sau mổ, hằng đêm có một cô… lao công ở lại chăm sóc cho chị D., đồng thời cũng để đề phòng VTM bị… mất cắp tài sản!

Ngay cả khi một anh công an phường nhắc ông Ái nghe đọc quyết định, ông Ái cũng không im: “Anh là công an chỉ có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, không phải đến để nói!”. Không còn cách nào khác, BS Phạm Kim Bình bắt đầu đọc biên bản làm việc, nhưng ông Ái tiếp tục lớn tiếng ngăn chặn: “Anh muốn đọc thì… ra ngoài mà đọc! Anh không nghe lời tôi, tôi… không công nhận anh là một công dân Việt Nam!”.

Trước thông tin cô D. có luật sư bảo vệ và sẽ tố cáo BS Nguyễn Xuân Ái, ông Ái cho rằng “Luật sư của nạn nhân chưa đủ bản lĩnh, là sai khi chưa đến gặp trực tiếp BS Ái. Tôi sẽ kiện vị luật sư ấy ra tòa”. Tương tự, ông cho rằng việc Sở Y tế chưa đến gặp ông mà đã ra quyết định đình chỉ hoạt động là không đúng với pháp luật. Ông Ái tuyên bố cũng sẽ khởi kiện Giám đốc Sở Y tế cho mất chức.

Về mối quan hệ của mình, ông Nguyễn Xuân Ái cũng không ngần ngại nói: “Sếp tôi là bà Chiến” (Trần Thị Trung Chiến - Bộ trưởng Bộ Y tế) và chỉ sang anh cảnh sát khu vực ngồi đối diện: “Đây là… người tình của tôi!”. Về chuyên môn, ông tự xưng: “Chúng tôi là giáo sư quốc tế, có… hình ảnh và phim minh họa đàng hoàng!”. Còn về ý kiến đánh giá vết mổ của cô D. xấu, nham nhở, ông Ái cho biết “sẽ tặng cho Sở Y tế những… bí quyết làm đẹp!”.

Dù nhiều lần được cơ quan chức năng yêu cầu ký nhận quyết định, nhưng ông Ái vẫn kiên quyết từ chối. Lý do chính mà ông đưa ra là “đoàn thanh tra, chính quyền địa phương và quần chúng… không tôn trọng người lớn tuổi!” Tuy nhiên, đại diện địa phương và tổ dân phố ký xác nhận buổi làm việc và trao quyết định này.

NGỌC TRƯỚC

Chiều 7-10, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, rất nhiều người đều biết đến cá tính của BS Nguyễn Xuân Ái có điều gì đó lạ lạ. Tuy nhiên, sau vụ việc này thì Sở Y tế kiên quyết xử lý những sai phạm của ông Ái, và trước tiên là đã đình chỉ ngay hoạt động GPTM tại VTM Á Châu.

Liên quan đến giấy chứng nhận hành nghề hết hạn, Sở Y tế sẽ phạt hành chính, nhưng yếu tố lưu giữ người thì sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý theo hướng khác nặng hơn.

Riêng về văn bằng tiến sĩ y khoa quốc gia, nay khi có kết luận của Trường ĐH Y khoa Huế, Sở Y tế TPHCM sẽ xử lý thích đáng, nếu đó là bằng giả.

Ngoài ra, tuần tới Sở Y tế và Sở Kế hoạch-đầu tư TPHCM sẽ cùng làm việc với nhau để xem xét lại hoạt động và vấn đề giấy phép cả 6 cơ sở VTM của ông Nguyễn Xuân Ái.

Các tin, bài viết khác