Chống hàng giả

Phải có liều thuốc mạnh hơn

“Lẽ thường hàng có tốt, có được nhiều người ưa chuộng thì mới hay bị làm giả, vì vậy mà lúc đầu thấy hàng của đơn vị mình bị làm giả, nhiều người lại cảm thấy đôi chút tự hào, xem sự việc đó giống như một nốt ruồi duyên điểm tô cho khuôn mặt mình thêm quyến rũ…

Thế nhưng cái nốt ruồi ấy nếu không được ngăn chặn sẽ ngày càng to dần và trở thành một ổ ung thư hủy hoại cả khuôn mặt lúc nào không biết” - Cách nói ví von này của một chuyên gia chống hàng giả quả rất đúng với nạn hàng giả đang hoành hành trên thị trường hiện nay.

  • Hàng giả - nỗi lo có thật

Triển lãm hàng giả, hàng nhái tại hội chợ.

Để thực hiện chương trình “Thay lời cảm ơn 2005”, vừa qua, Công ty cổ phần Cao su Sài Gòn-Kymdan trong vòng 2 tháng đã tiến hành kiểm tra giám định 3.467 tấm nệm tại 2.605 địa chỉ của khách hàng gửi đến. Kết quả giám định cho thấy có 316 tấm nệm không phải là nệm Kymdan.

Điều đáng nói là tất cả 316 tấm nệm trên điều đã hư hỏng nặng và đa số chủ nhân của các tấm nệm này đều cho rằng khi mua hàng, họ được người bán hàng giới thiệu “Đây là sản phẩm Kymdan” hoặc “Sản phẩm Kymdan liên doanh, hợp tác với Đài Loan, Singapore”.

Đây quả là một chiêu lừa gạt để bán được hàng nhanh, vì trên thực tế, nệm Kymdan không có sản phẩm liên doanh và câu nói này là nhằm ngụy biện cho những dòng chữ Tây, chữ Tàu ngoằn ngoèo trên thành sản phẩm.

Thực tế cho thấy, ở thị trường Việt Nam, ngành sản xuất nệm từ cao su thiên nhiên, ngoài Công ty Kymdan ra đời sớm nhất (từ hơn 52 năm qua), chỉ có khoảng 1- 2 doanh nghiệp có bề dày hoạt động được 10 năm, các doanh nghiệp còn lại chỉ mới bắt đầu sản xuất nệm cao su thiên nhiên cách đây từ 3 đến 5 năm.

Vì vậy các sản phẩm nệm cao su mà người tiêu dùng cho rằng đã mua từ rất lâu (đa số không xác định được thời gian cụ thể) đều không phải là nệm Kymdan.

Không chỉ Kymdan, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh cũng là nạn nhân của nạn hàng giả. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2001 đến nay đã phát hiện gần 200 vụ làm giả sản phẩm Nhựa Bình Minh, 14 vụ đã được chuyển đến các cơ quan chức năng và 3 vụ đã bị truy tố trước pháp luật.

Các sản phẩm của Nhựa Bình Minh thường bị làm giả nhiều nhất là keo dán ống và co nối ống. Để góp phần chống lại tình trạng làm hàng giả, từ cuối năm 2001, Nhựa Bình Minh đã chi hàng tỷ đồng cho công tác phòng chống hàng giả, tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa như mong muốn.

  • Chống hàng giả - cần biện pháp quyết liệt hơn

Theo các chuyên gia chống hàng giả, để tránh mua phải hàng gian, hàng giả, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm trước khi mua, nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín trên thị trường, tìm hiểu và nắm vững các dấu hiệu nhận biết hàng thật, hàng giả. Tìm hiểu và nắm rõ hệ thống phân phối chính thức của sản phẩm cần mua (cửa hàng, đại lý chính thức).

Nhận đầy đủ các chứng từ có liên quan đến việc mua sản phẩm như hóa đơn, phiếu bảo hành, các chứng từ này phải được ghi đầy đủ, rõ ràng (không lập lờ). Người tiêu dùng cũng cần phải lưu giữ các chứng từ này trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm.

Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, người tiêu dùng có thể liên hệ với nhà sản xuất của sản phẩm chính hiệu để nhờ tư vấn nhận dạng, liên hệ với Hội Bảo vệ Người tiêu dùng để được bảo vệ những quyền lợi chính đáng. Nếu nghiêm trọng hơn nên liên hệ với lực lượng Cảnh sát Kinh tế để nhờ điều tra giải quyết.

Tình trạng hàng giả xuất hiện ngày càng nhiều đã gây tác động xấu đến nền kinh tế, và gây thiệt thòi, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. Để khắc phục tình trạng này một cách quyết liệt và hiệu quả, ngoài các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người tiêu dùng như đã nêu trên, theo luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TPHCM) thì doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả khi phát hiện ra vụ việc và có đủ chứng cớ thì cần mạnh dạn áp dụng biện pháp khởi kiện dân sự.

Đây là một biện pháp dùng tố tụng để bảo vệ quyền lợi, yêu cầu bồi thường thiệt hại mà cơ quan thụ lý và giải quyết vụ việc là tòa án. Ưu điểm đáng nói nhất của biện pháp này là sự chủ động của doanh nghiệp (tức người bị hại). Doanh nghiệp sẽ có thời gian, cơ hội trình bày, chứng minh và nêu các yêu cầu để bảo vệ quyền lợi của mình trước tòa án.

Tuy nhiên, để việc khởi kiện dân sự đạt hiệu quả cao, các chuyên gia cho rằng cần phải áp dụng 3 biện pháp kết hợp, đó là sự kết hợp giữa thông tin báo chí, quản lý nhà nước và khởi kiện dân sự.

THU TUYẾT-XUÂN QUYỀN 

Các tin, bài viết khác