Phạm Văn Đồng - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SGGPO). - Ngày 26-2, tại Hà Nội, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học  “Đồng chí Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và nhà nước Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1-3-1906 – 1-3-2016).

Báo cáo đề dẫn hội thảo, PGS-TS Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đồng chí Phạm Văn Đồng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên cố vấn BCH TƯ Đảng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người cộng sản kiên cường, mẫu mực; nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người con rất mực trung thành, suốt đời chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế, nhà văn hóa lớn của dân tộc.

Quang cảnh buổi hội thảo

Đồng chí Phạm Văn Đồng sinh ngày 1-3-1906 trong một gia đình công chức của chính quyền phong kiến, quê tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ngay từ những năm 1925-1926, ông đã tham gia phong trào đấu tranh đòi thực dân Pháp ân xá cụ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Châu Trinh. Sau khi kết thúc khóa học lý luận chính trị ở Trung Quốc do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp giảng dạy từ năm 1926, ông trở về nước, hoạt động trong phong trào cách mạng ở Nam Kỳ. Cũng từ đó ông bắt đầu sự nghiệp hoạt động cách mạng phong phú của mình, trong đó có những năm tháng bị Pháp đày ra “địa ngục trần gian” Côn Đảo. Sau ngày kháng chiến chống Pháp thắng lợi, từ năm 1955 đến 1987, ông được giao đảm nhiệm trọng trách  Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Phó chủ tịch Hội đồng quốc phòng. Với công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí Phạm Văn Đồng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều Huân chương, Huy chương cao quý khác.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Phạm Văn Đồng vô cùng phong phú, gắn liền với những trang sử vẻ vang của Đảng và dân tộc, là tấm gương mẫu mực về tinh thần yêu nước, suốt đời tận tụy phục vụ cách mạng, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Theo PGS-TS Lê Quốc Lý, 94 tuổi đời, 75 liên tục hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Văn Đồng đã cống hiến trọn đời cho Đảng và dân tộc Việt Nam.

Nhiều báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu, nhà lý luận học cũng như của những người thân cận, gần gũi đồng chí Phạm Văn Đồng như ông Nguyễn Tiến Năng, nguyên trợ lý của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Thiếu tướng Phạm Xuân Dương, con trai của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.. đã minh chứng rõ thêm những cống hiến to lớn của đồng chí Phạm Văn Đồng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, làm rõ hơn tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của ông - người con ưu tú của dân tộc.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

TPHCM sẽ hỗ trợ các dự án hợp tác với Hàn Quốc

Chiều 21-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, có buổi tiếp ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, nhân chuyến làm việc tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP