Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: 575 học sinh vẫn chưa được đến trường

Ngày 12-10, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện đã chủ trì cuộc đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hương Bình, huyện miền núi Hương Khê về việc thực hiện chủ trương sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào Trường THCS Hòa Hải và Trường THCS Phúc Đồng.

Tại cuộc đối thoại, có 15 ý kiến của người dân và phụ huynh đại diện cho hàng trăm người dân ở xã Hương Bình đã thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng được giữ lại Trường THCS Hương Bình. Các ý kiến nêu rõ, việc giải thể và sau khi sáp nhập, con em ở xã Hương Bình phải đi học xa, đường đi khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và đuối nước trong mùa mưa lũ (vì từ xã Hương Bình đến Trường THCS Hòa Hải thường bị ngập lũ, còn chuyển đến Trường THCS Phúc Đồng phải đi qua đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn tai nạn giao thông, không an toàn)...

Nhiều ý kiến cho rằng, Trường THCS Hương Bình có bề dày truyền thống, cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện dạy học, điểm trường thuận lợi, không bị ngập lũ, chủ trương sáp nhập trường là đúng nhưng triển khai vội vàng, chưa bàn bạc kỹ nên chưa được đa số nhân dân đồng tình, cơ sở vật chất các điểm trường mới sáp nhập liệu có đủ điều kiện học tập...

Người dân bày tỏ nguyện vọng giữ lại Trường THCS Hương Bình với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Ông Bùi Xuân Đường (ở thôn Bình Trung, có con học lớp 6) phản ánh: “Việc sáp nhập trường, người dân không được bàn bạc, không đồng thuận. Người dân muốn gặp cán bộ xã để trình bày tâm tư, nguyện vọng rất khó khăn. Việc lựa chọn địa điểm chưa phù hợp, chưa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em đến trường. Hàng ngày phải đưa con đi học một quãng đường xa mất nhiều thời gian, phụ huynh không còn thời gian để chăm lo sản xuất…”.

Còn ông Dương Danh Phong (ở thôn Bình Trung) bức xúc: “Nếu sáp nhập trường, học sinh phải đến học ở Trường THCS Hòa Hải, thì một em học sinh lớp 6, lớp 7 phải đạp xe tới 12km (cả đi và về là 24km) ảnh hưởng tới việc học, sức khỏe. Nếu đến Trường THCS Phúc Đồng (cách khoảng 4km) lại nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn. Muốn yên tâm, người lớn phải đưa con đi đón con về, rất mất thời gian, ảnh hưởng tới năng suất lao động, trong khi người dân chủ yếu làm ruộng…”.

Tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng những khó khăn mà học sinh xã Hương Bình gặp phải sẽ được khắc phục. Về mùa mưa lũ, tùy tình hình sẽ cho các em học sinh nghỉ học. Hiện tỉnh đang triển khai thi công đường vượt lũ từ Hương Bình đến Hòa Hải để tạo điều kiện rút ngắn khoảng cách và nhất là không phải đi qua đường Hồ Chí Minh. Đồng thời, trung ương, tỉnh và huyện Hương Khê cũng đã có các chính sách ưu đãi đối với học sinh ở Hương Bình, như: miễn các khoản đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện nhà ở nội trú, hỗ trợ gạo, xe đạp…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, các ý kiến, nguyện vọng của bà con là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, việc sáp nhập trường là chủ trương lớn nhằm khắc phục tình trạng quy mô nhỏ, chất lượng hạn chế tại các trường, tránh lãng phí trong bố trí các nguồn lực của Nhà nước và nhân dân, tạo điều kiện tập trung đầu tư nguồn nhân lực, vật lực đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, còn điểm nào chưa phù hợp, chưa thấu đáo, cấp ủy chính quyền cần phải khắc phục, sửa chữa…

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị bà con, mỗi đảng viên, đoàn viên, hội viên trong toàn xã Hương Bình bằng hành động cụ thể của mình, tiếp tục tuyên truyền, vận động đưa con em đến trường, đừng để con em thất học và cùng chung tay xây dựng Hương Bình ngày càng phát triển…

Sau khi nghe giải thích từ các lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hương Khê và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nhiều người dân xã Hương Bình vẫn thở dài “lắc đầu”, chưa thể đồng tình mà tiếp tục giữ quyết tâm không cho con đi học để phản đối việc sáp nhập trường và đã có một số người dân bỏ về khi cuộc đối thoại chưa kết thúc.

Như Báo SGGP trước đó đã liên tiếp có 2 bài viết phản ánh “Hàng trăm học sinh vẫn chưa được đến trường”. Từ tháng 8-2014, do không đồng tình với chủ trương sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào Trường THCS Hòa Hải và Trường THCS Phúc Đồng, nhiều phụ huynh ở xã Hương Bình đã dựng lán hàng rào tụ tập trước cổng trường để phản đối. Không dừng lại ở đó, phụ huynh còn tiếp tục gây sức ép lên chính quyền địa phương bằng việc kiên quyết không cho con em từ bậc Mầm non, Tiểu học, THCS được đến trường học.

Đến chiều 12-10, mặc dù chính quyền các cấp, nhà trường, các hội phụ nữ, nông dân… đã nỗ lực trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền thuyết phục, khuyên giải nhiều lần, đồng thời đưa ra nhiều sự hỗ trợ, nhưng vẫn còn 575/717 học sinh các bậc học Mầm non, Tiểu học và THCS ở xã Hương Bình đang phải nghỉ học do phụ huynh ngăn cấm đến lớp.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục