Phần lớn heo đeo vòng nhưng không kích hoạt truy xuất nguồn gốc

SGGPO

Sau hơn 1 tuần, TPHCM triển khai thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, bắt buộc thịt heo mảnh phải đeo vòng nhận diện trước khi vào 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. 

Tuy nhiên vòng nhận diện tăng nhưng khi thực hiện quét mã vạch thì không có thông tin trang trại, cơ sở giết mổ.

Rạng sáng 8 – 8, phóng viên ghi nhận thực tế tại chợ Bình Điền thì nhiều xe chở thịt heo mảnh từ cơ sở giết mổ được gắn vòng niêm phong xe (vòng trắng). Khi Ban quản lý chợ dùng máy quét mã vạch thì không dữ liệu thông tin trong vòng nhận diện. Phần lớn, thịt heo mảnh đều đeo vòng nhận diện (vòng vàng) nhưng quét mã vạch lại không có thông tin trang trại, cơ sở giết mổ. Những vòng nhận diện có thông tin trạng trại, đều có từ doanh nghiệp chăn nuôi lớn.

Phần lớn heo đeo vòng nhưng không kích hoạt truy xuất nguồn gốc ảnh 1 Thịt heo mảnh được gắn vòng đeo nhận diện nhưng khi quét mã thì không có dữ liệu thông tin

Theo tài xế Hậu cho hay: “Xe chở heo từ lò giết mổ ở Long An. Trước khi chở đi, thương lái đưa cho vòng dây màu trắng để niêm phong thùng xe mới được vào chợ. Tôi thấy đưa thì gắn chứ không biết kích hoạt như thế nào”. Tương tự, nhiều thương nhân chợ Bình Điền cho hay, nếu như trang trại chăn nuôi không thực hiện nhập mã vào vòng nhận diện thì đến chợ cũng không thể quét mã vạch.

Phần lớn heo đeo vòng nhưng không kích hoạt truy xuất nguồn gốc ảnh 2 Thương nhân đang pha lóc thịt heo trước khi đến chợ lẻ

“Những ngày đầu, chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc nhưng hầu hết heo có vòng nhận diện lại không có thông tin trang trại. Chúng tôi phải quét từng con rất tốn thời gian. Nếu không siết từ trang trại thì coi như heo đeo vòng nhận diện rất lãng phí. Bởi một con heo phải đeo 2 vòng, một vòng có giá 3.000 đồng”, một thương nhân cho hay.

Phần lớn heo đeo vòng nhưng không kích hoạt truy xuất nguồn gốc ảnh 3 Nhân viên chợ Bình Điền đang thực hiện quét mã vạch trên thịt heo mảnh

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 2-12-2020 đã có 64.313.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.489.501 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.108.606 ca mắc, 276.979 tử vong; Ấn Độ: 9.499.710 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Brazil: 6.388.526 ca mắc, 173.862 ca tử vong; Nga: 2.357.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế