Phần lớn người tiêu dùng sẽ giảm tần suất mua sắm

SGGP
Báo cáo mới cập nhật của Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos về “Hành vi người tiêu dùng Việt Nam sau thời gian giãn cách xã hội” cho thấy, có tới 3/4 người tiêu dùng sẽ giảm tần suất mua sắm và giải trí. 

Khi trả lời về tình hình kinh tế cá nhân, người Việt nói chung khá lạc quan, dù những người có thu nhập thấp hơn cảm thấy không chắc là tình hình sẽ tốt hơn trong 6 tháng tới. Có đến 90% người Việt cho rằng, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập gia đình, chỉ có 1/10 cho biết gia đình mình không bị ảnh hưởng về mặt tài chính.

Các hộ gia đình trong nhóm thu nhập thấp phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, 17% trong số họ phải chịu cắt giảm tài chính hơn 50%. Mặc dù bức tranh chung là lạc quan, nhưng cũng có 30% người tiêu dùng chưa nghĩ là thu nhập sẽ được cải thiện. Do đó, họ có thể chưa quay trở lại với các thói quen chi tiêu như trước, khi còn dịch Covid -19. Có khoảng 23% người Việt vẫn chưa dự định tham gia trở lại các hoạt động tại nơi công cộng, nơi đông người.

Từ kết quả nêu trên, theo phân tích của Ipsos, sẽ có đến 68% người Việt sẽ không du lịch ra nước ngoài trong năm nay. Đa số người tiêu dùng bị giảm thu nhập đáng kể bởi ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng không làm ảnh hưởng đến việc chi tiêu cho nhiều sản phẩm thiết yếu khác nhau.

Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng đã có những thay đổi nhất định, người tiêu dùng đã chuyển hướng qua những lựa chọn một cách cân nhắc hơn, giảm hẳn những khoản chi tiêu không cần thiết để tập trung vào các nhu yếu phẩm. Theo đó, hành vi mua sắm thay đổi cũng có thể ảnh hưởng dài hạn, chứ không đơn thuần là tạm thời để đối phó với dịch bệnh. 

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Tư vấn trực tuyến để chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL

Thay vì vụ lúa trước các nhà khoa học của Hội đồng khoa học Công ty Cổ phần Phân bón  Bình Điền đến trực tiếp các điểm thực hiện mô hình để tư vấn kỹ thuật và hướng dẫn nông dân canh tác lúa thông minh chỉ được khoảng 50 đến 100 nông dân/buổi. Thì nay, bằng hình thức tư vấn trực tuyến có thể giúp cho không những bà con nông dân trong 13 mô hình ở các tỉnh ĐBSCL mà hàng ngàn nông dân khác có thể xem để học hỏi thêm kiến thức để áp dụng vào sản xuất lúa. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế