Phần lớn người tiêu dùng sẽ giảm tần suất mua sắm

SGGP
Báo cáo mới cập nhật của Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos về “Hành vi người tiêu dùng Việt Nam sau thời gian giãn cách xã hội” cho thấy, có tới 3/4 người tiêu dùng sẽ giảm tần suất mua sắm và giải trí. 

Khi trả lời về tình hình kinh tế cá nhân, người Việt nói chung khá lạc quan, dù những người có thu nhập thấp hơn cảm thấy không chắc là tình hình sẽ tốt hơn trong 6 tháng tới. Có đến 90% người Việt cho rằng, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập gia đình, chỉ có 1/10 cho biết gia đình mình không bị ảnh hưởng về mặt tài chính.

Các hộ gia đình trong nhóm thu nhập thấp phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, 17% trong số họ phải chịu cắt giảm tài chính hơn 50%. Mặc dù bức tranh chung là lạc quan, nhưng cũng có 30% người tiêu dùng chưa nghĩ là thu nhập sẽ được cải thiện. Do đó, họ có thể chưa quay trở lại với các thói quen chi tiêu như trước, khi còn dịch Covid -19. Có khoảng 23% người Việt vẫn chưa dự định tham gia trở lại các hoạt động tại nơi công cộng, nơi đông người.

Từ kết quả nêu trên, theo phân tích của Ipsos, sẽ có đến 68% người Việt sẽ không du lịch ra nước ngoài trong năm nay. Đa số người tiêu dùng bị giảm thu nhập đáng kể bởi ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng không làm ảnh hưởng đến việc chi tiêu cho nhiều sản phẩm thiết yếu khác nhau.

Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng đã có những thay đổi nhất định, người tiêu dùng đã chuyển hướng qua những lựa chọn một cách cân nhắc hơn, giảm hẳn những khoản chi tiêu không cần thiết để tập trung vào các nhu yếu phẩm. Theo đó, hành vi mua sắm thay đổi cũng có thể ảnh hưởng dài hạn, chứ không đơn thuần là tạm thời để đối phó với dịch bệnh. 

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới lập đáy mới trong gần 3 năm qua, kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-9 giảm mạnh. Giá vàng miếng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ở nhiều mức khác nhau, trong đó mức giảm cao nhất lên đến 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm trước. 

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Chế biến tinh, nâng giá trị nông sản ở Đồng Tháp

Trong những năm qua, Đồng Tháp là tỉnh tiên phong chuyển đổi kinh tế và được xem là địa phương thành công trong thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở ĐBSCL cũng như cả nước. Với phương châm tăng cường khâu chế biến đã giúp nhiều loại nông sản của tỉnh tăng giá trị rõ rệt. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />