Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất

SGGP

Ngày 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo nước này đã nâng hệ thống cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc sau khi xảy ra vụ “tấn công hèn nhát và man rợ” tại thành phố Nice. 

 

Lực lượng an ninh Pháp được triển khai tại khu vực nhà thờ thành phố Nice, ngày 29-10. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Lực lượng an ninh Pháp được triển khai tại khu vực nhà thờ thành phố Nice, ngày 29-10. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Sáng cùng ngày, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại Nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice. Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng tình nghi sau khi hắn chặt đầu 1 phụ nữ và sát hại 2 người khác. Theo Thị trưởng thành phố Nice Christian Estrosi, kẻ tấn công đã hét lớn nhiều lần “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) khi bị cảnh sát khống chế. Theo Reuters, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã lên án vụ tấn công, nhấn mạnh toàn bộ châu Âu bày tỏ tình đoàn kết với Pháp và quyết tâm chống lại sự cuồng tín và hành động man rợ.

Trước đó, ngày 16-10, cũng đã xảy ra vụ thầy giáo Pháp Samuel Paty bị chặt đầu bên ngoài trường trung học Bois d’Aulne, nơi ông làm việc, sau khi cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Nghi phạm Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, khi ra tay với thầy giáo Paty cũng hô lớn “Allah Akbar”. Sau vụ sát hại này, làn sóng biểu tình phản đối Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron đã lan rộng khi ông ủng hộ xuất bản tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed, điều cấm kỵ đối với đạo Hồi và khiến nhiều quốc gia theo Hồi giáo tức giận.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.