Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất

SGGP

Ngày 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo nước này đã nâng hệ thống cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc sau khi xảy ra vụ “tấn công hèn nhát và man rợ” tại thành phố Nice. 

 

Lực lượng an ninh Pháp được triển khai tại khu vực nhà thờ thành phố Nice, ngày 29-10. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Lực lượng an ninh Pháp được triển khai tại khu vực nhà thờ thành phố Nice, ngày 29-10. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Sáng cùng ngày, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại Nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice. Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng tình nghi sau khi hắn chặt đầu 1 phụ nữ và sát hại 2 người khác. Theo Thị trưởng thành phố Nice Christian Estrosi, kẻ tấn công đã hét lớn nhiều lần “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) khi bị cảnh sát khống chế. Theo Reuters, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã lên án vụ tấn công, nhấn mạnh toàn bộ châu Âu bày tỏ tình đoàn kết với Pháp và quyết tâm chống lại sự cuồng tín và hành động man rợ.

Trước đó, ngày 16-10, cũng đã xảy ra vụ thầy giáo Pháp Samuel Paty bị chặt đầu bên ngoài trường trung học Bois d’Aulne, nơi ông làm việc, sau khi cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Nghi phạm Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, khi ra tay với thầy giáo Paty cũng hô lớn “Allah Akbar”. Sau vụ sát hại này, làn sóng biểu tình phản đối Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron đã lan rộng khi ông ủng hộ xuất bản tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed, điều cấm kỵ đối với đạo Hồi và khiến nhiều quốc gia theo Hồi giáo tức giận.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.