Ngày hội An toàn giao thông 2006

Phát 15.000 cuốn truyện tranh về luật giao thông

Hàng ngàn học sinh tiểu học, trung học cơ sở của các quận huyện không thuộc khu vực trung tâm TPHCM đã tề tựu về công viên Lê Văn Tám vào sáng 27-8 để tham dự ngày hội An toàn giao thông 2006. Khi mà năm học mới còn gần 10 ngày nữa khai giảng, các em đã có một buổi “học mà vui” về luật giao thông. Dưới cái nắng chói chang, hàng ngàn ánh mắt ngây thơ say sưa nhìn lên sân khấu…

Các em học sinh vui với chiếc mũ bảo hiểm vừa được nhận.

"Bây giờ chúng ta sẽ chơi một trò chơi về luật giao thông, em nào xung phong lên sân khấu?”. Chú hề Hoàng Duẩn (cũng là đạo diễn chương trình) vừa dứt lời, một rừng cánh tay giơ cao. Nhiều em còn nhảy lên trước mặt thầy cô phụ trách để gây sự chú ý, xin được lên sân khấu.

Các thầy cô bắt đầu lúng túng vì không biết chọn ai. Nhưng đó là chuyện của các thầy cô, còn anh hề Hoàng Duẩn có vẻ là một người nóng tính. Những… 6 giây rồi mà chưa có em nào chạy lên sân khấu hết!

“Nhanh lên nào, ai lên trước thì được chơi nha” - hề nói. 1, 2, 3… rồi mấy chục em, lớn có, nhỏ có, chạy lên. Các em lên để tham dự trò chơi An toàn giao thông, chia 2 đội trả lời xem những tình huống nào là vi phạm luật giao thông.

Trò chơi đó là một trong những chương trình của ngày hội An toàn giao thông do Báo SGGP phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức. Ngoài các trò chơi tập thể, ngày hội còn trở nên sinh động hơn khi có sự biểu diễn của Nhà hát kịch TP, Trung tâm Kịch rối Tuổi Xanh TPHCM, nhóm ca múa Đom Đóm…

Với sự đầu tư nghiêm túc và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, bài bản của các đơn vị nghệ thuật, các bài hát, hoạt cảnh trong ngày hội đã chuyển tải nội dung chấp hành luật giao thông khi lưu thông trên đường phố – vốn thô cứng – đến với các bạn thiếu nhi một cách nhẹ nhàng, dí dỏm.

Tổng Biên tập Báo SGGP Dương Trọng Dật (bên trái) và Giám đốc Sở GTCC Trần Quang Phượng (giữa) tặng sách “An toàn giao thông” cho đại diện Sở GD-ĐT TPHCM.

Bên cạnh các chương trình hấp dẫn trên sân khấu, ngày hội còn đặc biệt bởi tất cả học sinh tham dự đều được phát 3 cuốn truyện tranh về an toàn giao thông, trong đó 2 cuốn “Chiếc ô tô màu đỏ” và “Đèn đỏ, đèn xanh” phù hợp với các em tiểu học; cuốn “An toàn nhé” phù hợp cho các học sinh trung học cơ sở.

15.000 cuốn truyện tranh được phát ra tại ngày hội là sáng kiến mới của Báo SGGP và Ban An toàn giao thông TPHCM, tuyên truyền an toàn giao thông dưới hình thức truyện tranh, gần gũi hơn, gắn bó hơn với lứa tuổi của các bạn nhỏ.

Trời trưa dần. Nắng càng lúc càng dày lên, những chiếc ô và bạt của ban tổ chức có vẻ như nhỏ bé hơn. Mặc cho cái nóng, phần lớn các bạn học sinh vẫn chăm chú vào các chương trình của ngày hội.

Ngồi ở hàng ghế cuối cùng, bé Nguyễn Thành Đạt phải nhổm người dậy để nhìn lên sân khấu. Học lớp 5 Trường Tiểu học Bình Chánh, nhưng trông Đạt nhỏ như một học sinh lớp 3. Để đến tham dự ngày hội, từ hơn 6 giờ sáng Đạt đã phải tập trung ở trường để thầy đưa các bạn lên xe buýt về công viên Lê Văn Tám. “Dạ con cũng mệt, nhưng cũng thích lắm. Lại còn được tặng mấy cuốn truyện tranh nữa nè”, Đạt cười, mắt lấp lánh những niềm vui…

MINH TÚ – ÁI VÂN

Đến tham dự ngày hội có ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Dương Trọng Dật, Tổng Biên tập Báo SGGP; ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC; ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua cho biết: “UBND TPHCM đánh giá rất cao Báo SGGP và Ban An toàn giao thông TPHCM vì đã thực hiện các cuốn truyện tranh về an toàn giao thông. Hy vọng rằng sau ngày hội này, ban tổ chức sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến phản hồi từ các học sinh để hoàn thiện hơn nội dung các tập truyện tranh để nhân rộng cho tất cả các trường học trên địa bàn TP”.

Các tin, bài viết khác