Phát hành cuốn sách "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH- CĐ 2010"

  • 5 điểm mới của kỳ thi ĐH-CĐ 2010

(SGGPO). –Sáng nay, 12-3, Bộ GD-ĐT đã phát hành cuốn sách "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH- CĐ 2010" trên cả nước. Đồng thời, cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN 2010” cũng đã được phát hành với giá bán 25.000 đồng/cuốn.

Cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH- CĐ 2010" dày 392 trang, nhiều hơn năm trước khoảng 100 trang, do có thêm nhiều trường, nhiều ngành mới được thành lập. Tất cả những thông tin cần thiết cho mùa tuyển sinh năm nay, phục vụ cho việc giúp thí sinh làm hồ sơ dự thi được thông tin đầy đủ trong cuốn sách này. Cuốn sách cũng công bố danh sách 133 trường ĐH-CĐ không tổ chức thi (chỉ tổ chức xét tuyển), lịch công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT...

Năm nay, kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2010 có 5 điểm mới:

Thứ nhất, trong số thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ có thêm đối tượng đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường.

Người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới được dự thi ĐH-CĐ.

Thứ hai là về quy định về số thí sinh và số cán bộ coi thi cho mỗi phòng thi. Mỗi phòng thi theo danh sách chỉ xếp tối đa không quá 40 thí sinh và phải có hai cán bộ coi thi. Những phòng thi lớn cần sắp xếp cho phù hợp với số lượng qui định trên. Không xếp thí sinh thi môn tự luận cùng với thí sinh thi môn trắc nghiệm trong một phòng thi.

Thứ ba, về nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển. Thí sinh có thể nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường. Các trường tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh nộp trực tiếp tại trường, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu: Mở sổ theo dõi, vào số như nhận công văn đến; tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển (ĐKXT); cấp biên lai cho thí sinh khi đến nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT. Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của lịch công tác tuyển sinh, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Thứ tư, về việc xác định điểm trúng tuyển. Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng được xác định theo qui định: điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỉ lệ trúng tuyển hợp lí giữa các nguyện vọng. Không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt (trường có điểm trúng tuyển NV1 cao; trường đóng tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và khu vực ĐBSCL; một số ngành nghề khó tuyển sinh) Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét quyết định.

Thứ năm, các trường ĐH-CĐ ngoài công lập phải công bố công khai mức thu học phí theo tháng, học kì hoặc năm học (nếu tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, thì học phí cũng qui đổi theo tháng, học kì hoặc năm học) đối với khóa tuyển sinh năm 2010 trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính qui năm 2010". Học phí chỉ tính theo tiền đồng Việt Nam.

Ngoài ra, năm nay thí sinh phải nộp 80.000 đồng tiền lệ phí xét tuyển cho mỗi hồ sơ, thay vì 40.000 đồng như năm 2009. Với việc tăng lệ phí dự thi,  ngành giáo dục hy vọng thí sinh sẽ phải cân nhắc khi làm hồ sơ và tình trạng nộp 4-5 hồ sơ sẽ giảm đáng kể.
 
Theo kế hoạch, ngày 10-3, học sinh có thể bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy nhiên, do mãi đến hôm nay mới có cuốn cẩm nang tuyển sinh nên sớm nhất, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH- CĐ từ 13-3. 

PHAN THẢO