Phát hiện nhiều sai phạm ở các liên doanh ô tô

(SGGP).- Theo kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính vừa công bố, sau nhiều năm hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của Chính phủ, trong 6 liên doanh sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam chỉ có duy nhất một đơn vị đạt con số 10% tỷ lệ nội địa hóa (NĐH) là Công ty Honda Việt Nam.

Các doanh nghiệp còn lại tuy có thời gian đầu tư sản xuất tại Việt Nam trên dưới 10 năm nhưng tỷ lệ NĐH đều thấp hơn 10%. Đơn cử, Công ty TNHH Ford Việt Nam (năm 1996) đến nay mới đạt tỷ lệ NĐH bình quân 2%; Công ty TNHH Việt Nam-Suzuki (năm 2006) nhưng hiện mới đạt tỷ lệ 3%; Công ty ô tô Việt Nam Deawoo và Công ty TNHH ôtô Ngôi sao 4%...

Như vậy, kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính hoàn toàn trái ngược so với những con số tự công bố trước đó của các liên doanh ô tô và của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) đưa ra là tỷ lệ NĐH trung bình của các liên doanh là trên 20% đến gần 40% (!?).

Trên thực tế đến năm 2008, dây chuyền sản xuất lắp ráp ô tô của các liên doanh chủ yếu vẫn là thủ công, việc đầu tư sản xuất phụ tùng linh kiện trong nước để tăng tỷ lệ NĐH là không đáng kể.

Theo Bộ Tài chính, mặc dù giấy phép đầu tư ban đầu có quy định đối với các liên doanh về lộ trình thực hiện NĐH sản xuất linh kiện trong nước nhưng các chính sách tiếp theo lại không đồng bộ, thiếu ràng buộc pháp lý chặt chẽ, dẫn đến các liên doanh làm ngơ lộ trình NĐH đã cam kết; UBND nhiều tỉnh khi cấp bổ sung giấy chứng nhận đầu tư đều tự ý bỏ các quy định về tỷ lệ NĐH; cơ quan cấp giấy phép đầu tư không chú trọng đúng mức khâu hậu kiểm…

Tính đến tháng 10-2008, các liên doanh đều không thực hiện kê khai đăng ký tỷ lệ NĐH và Bộ Khoa học Công nghệ cũng không hề thực hiện việc kiểm tra, cấp giấy xác nhận theo quy định! Mặt khác, 5/6 công ty đã không thực hiện đúng các quy định của Luật Kế toán như: sổ kế toán chỉ thực hiện ghi đơn, không ghi tài khoản đối ứng; không in sổ kế toán theo quý, năm và ký tên, đóng dấu lưu trữ; sổ kế toán, chứng từ hạch toán của công ty chỉ sử dụng tiếng Anh, không sử dụng tiếng Việt; hạch toán không đúng vào chi phí sản xuất kinh doanh...

L.Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế