Phát hiện sự biến đổi gien ở những nạn nhân nhiễm chất độc hóa học

Hội thảo quốc tế “Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, những điều mong muốn” do Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và Môi trường tổ chức đã diễn ra ngày 16-3, tại Hà Nội. Đông đảo các nhà khoa học ở Australia, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Điển, Nga và đại diện các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam đã tham dự hội nghị.

Nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin

Tại hội nghị, đại biểu các nước đã cung cấp rất nhiều thông tin về chất độc hóa học dùng trong chiến tranh. Ông Lê Kế Sơn (Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam) cho rằng, điều đáng lo ngại nhất là trẻ em bị dị tật bẩm sinh do chất độc hóa học.

Điều tra 174.200 nạn nhân chất độc hóa học ở Việt Nam, đã có đến gần 170.000 người là thế hệ con (F1) và trên 5.500 thế hệ cháu (F2) bị nhiễm. Dự đoán, khoảng 20 năm nữa, dị tật bẩm sinh vẫn có thể được phát hiện ở thế hệ F3, vì hiện nay một số nhà khoa học đã phát hiện thấy sự biến đổi gien ở những nạn nhân nhiễm chất độc hóa học: thế hệ bố mẹ và con không có biểu hiện bệnh tật nhưng thế hệ cháu lại có thể xuất hiện bệnh.

Đại diện đại biểu quốc tế, bà Annika Johansson, Phân viện Quốc tế về sức khỏe, Viện Karolinska (Thụy Điển) cho biết, nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy dioxin chiếm nồng độ cao trong đất và mẫu máu người ở rất nhiều vùng khác nhau của Việt Nam. Khu vực có nồng độ cao nhất là gần căn cứ của Mỹ với các thiết bị chứa chất da cam và các khu bốc dỡ hàng.

Tại Biên Hòa, một trong những căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Nam Việt Nam trước đây, phân tích mẫu máu người cho thấy nồng độ dioxin lên tới 271 phần tỉ so với nồng độ dioxin là 2 phần tỉ trong mẫu máu ở Hà Nội, nơi chất độc da cam không được sử dụng.

Đặc biệt, dioxin tích tụ trong sữa mẹ và trong thời kỳ nuôi dưỡng, có thể được truyền từ mẹ sang con khiến trẻ có thể hấp thụ đến 95% dioxin trong sữa mẹ. Một thông tin khác được bà Annika Johansson đưa ra là hàm lượng dioxin đang có ở miền Nam Việt Nam có thể lên đến 600 kg, lớn hơn gấp vài lần so với số liệu vẫn được nói đến hàng chục năm qua là 170kg.

Q.P.
 

Các tin, bài viết khác