Phát huy nội lực để nhanh chóng giảm nhập khẩu máy móc, thiết bị

Trong buổi thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu cơ khí và Công ty Cơ khí Hà Nội (thuộc Bộ Công nghiệp), ngày 18-3, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định cơ khí chế tạo đóng vai trò rất quan trọng và cần phát triển nhanh hơn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương (giữa) thăm xưởng nghiên cứu và chế tạo máy của Viện Nghiên cứu cơ khí của Bộ Công nghiệp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh năng lực cơ khí chế tạo phát triển đến đâu để trang bị về mọi mặt cho nền kinh tế quốc dân là một yêu cầu rất to lớn. Điều này liên quan đến nhiều nhân tố, từ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhận thức tự thân vận động của các viện, tổng công ty, các cơ sở cơ khí nói chung.

Chủ tịch vui mừng nhận thấy lĩnh vực cơ khí nói chung và tại Viện Nghiên cứu cơ khí và Công ty Cơ khí Hà Nội nói riêng có nhiều thành tựu quan trọng và chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua.

Năm 2004, giá trị sản xuất toàn ngành cơ khí tăng lên 78.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 22% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và đáp ứng được 1/3 nhu cầu thị trường trong nước. Nhiều viện và cơ sở cơ khí trong Bộ Công nghiệp đã biết vươn lên trong tư vấn thiết kế một số dự án lớn về điện, xi măng, giấy, công nghiệp hóa chất và phân bón.

Chủ tịch nước cho rằng với tiềm lực và tiềm năng của nước ta trong lĩnh vực này, không có lý do nào mà đất nước ta lại phải nhập khẩu 5 - 6 tỷ USD/năm về máy móc, thiết bị. Chủ tịch nói: Vấn đề cần thiết là làm sao có thể phát huy nội lực của đất nước ta nhanh chóng để giảm sự phụ thuộc về nhập khẩu máy móc, thiết bị từ nước ngoài. Muốn làm được như vậy, phải ngày càng tăng các thiết bị, công nghệ, sáng tạo của chính người Việt Nam. Làm chủ bây giờ là từ A đến Z, bằng cách chúng ta làm chủ từ công nghệ, nhập khẩu về tự làm lấy, tự lắp lấy, mang được nhãn hiệu Việt Nam càng tốt, sau đó tăng dần tỷ lệ nội địa hóa.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác