Phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển

Ngày 24-6, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển. Tham dự có đại diện các bộ, ngành Trung ương cùng 28 tỉnh, thành trong cả nước có đội tàu thuyền đánh bắt trên biển.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), hiện cả nước có khoảng 2.000 tổ, đội trên các vùng biển xa bờ với trên 13.000 tàu thuyền tham gia, chủ yếu là các tàu cá làm nghề câu, rê, vây, kéo… đặc biệt các tổ, đội khai thác ở vùng biển ven bờ đã kết hợp được với công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi hải sản như tại Đà Nẵng.

Trong tham luận của mình, tỉnh Bình Thuận cho biết: Sự liên kết này đã làm tăng hiệu quả kinh tế đi biển, trợ giúp nhau trong sản xuất, cứu hộ cứu nạn trên biển lúc thiên tai hay bị sự cố, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên biển… Đồng thời kiến nghị Chính phủ có chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân tham gia mô hình tổ, đội sản xuất trên biển; đồng thời có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư tham gia hoạt động hậu cần nghề cá trên biển.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng thống nhất ban hành quy chế mẫu về tổ chức và hoạt động của các tổ, đội sản xuất trên biển theo hướng gắn việc phối hợp, hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất trên biển với việc góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: để đẩy mạnh việc phát triển mô hình tổ, đội khai thác hải sản trên biển, các sở NN-PTNT, chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng tổ, đội trong khai thác hải sản. Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận những kiến nghị của các tỉnh, thành trình Trung ương để có cơ chế hỗ trợ phù hợp.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Sun World Fansipan Legend và câu chuyện “gieo mầm” văn hoá du lịch Sa Pa

Cô lễ tân nhỏ nhắn trong trang phục dân tộc Mông hơi ngả người về phía trước, miệng nở nụ cười đón chào đoàn khách đang tiến về phía ga đi cáp treo. Từ nhiều năm qua, bên cạnh cảnh quan hùng vĩ, khí hậu ôn hoà, Sun World Fansipan Legend còn gây ấn tượng mạnh với ngay cả những người khó tính nhất bởi văn hoá du lịch đã được “gieo mầm” và dần nảy nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế