Kinh tế - xã hội TPHCM 6 tháng đầu năm

Phát triển đúng hướng

Dù đối mặt với khó khăn nhưng kinh tế TPHCM vẫn phát triển và phát triển đúng hướng. Vấn đề mà UBND TPHCM quan tâm trong 6 tháng cuối năm là làm thế nào để tăng “chất” cho sự tăng trưởng. Sáng 16-6, lãnh đạo UBNDTP cùng các sở ngành, quận huyện, doanh nghiệp đã cùng bàn bạc các giải pháp để giải quyết vấn đề không kém đau đầu này.

Đi đúng “đường” công nghệ - dịch vụ cao cấp

“6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách được trên 62.000 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch năm. Những năm trước, nửa năm mà đi được nửa chặng đường (đạt 50% - PV) là phấn khởi rồi, nay trong thời điểm khó khăn chung của cả thế giới mà TP đạt con số phát triển này là một nỗ lực lớn. Trong đó, thu nội địa đạt gần 70% với các chỉ số thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh đạt 62%, doanh nghiệp nước ngoài 52%, doanh nghiệp nhà nước đạt trên 65%. Nếu cộng chỉ tiêu vượt 5% mà HĐNDTP giao là 102.000 tỷ đồng thì “nhiệm vụ” 6 tháng cuối năm chỉ còn 39.000 tỷ đồng, TP hoàn toàn có thể đạt được” - Giám đốc Sở Tài chính TP Nguyễn Thị Nhơn phân tích.

Còn theo báo cáo của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Thái Văn Rê thì: Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP (FDI) “đột phát” trong 6 tháng đầu năm với mức vốn tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ và tăng cao nhất trong vòng 20 năm gần đây. Cụ thể, 6 tháng cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho gần 200 dự án với số tiền 7 tỷ USD, cộng luôn những dự án tăng vốn thì số tiền lên đến 7,13 tỷ USD (trong khi cả năm 2007 đạt chỉ 2,9 tỷ USD).

Ông Rê nhấn mạnh, thành quả đạt được không chỉ về vốn mà chính là sự phát triển đúng hướng, vì hầu hết nguồn vốn đổ vào thành phố tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ kỹ thuật cao, y tế, giáo dục và các ngành dịch vụ cao cấp. Cụ thể là các dự án như: công viên phần mềm Thủ Thiêm, Khu đô thị Đại học quốc tế, y tế kỹ thuật cao… Bởi vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài khẳng định, TP sẽ không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng năm 2008.

Doanh nghiệp: vẫn kêu về vốn, tỷ giá USD

Để đi đúng thực chất, giải quyết kịp thời những khó khăn chung, cuộc họp đã bàn cách tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp. Tại đây, hầu hết các doanh nghiệp đều kêu về việc lãi suất cao và khó vay vốn. Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) Huỳnh Văn Minh than: “Lãi suất cao không đồng nghĩa với việc vay được vốn”. Vì trong thời gian ngắn, lãi suất liên tục tăng, doanh nghiệp đã chịu áp lực về lãi suất cao lại không dễ gì vay được vốn. Ông nói: “Cá đã thả, nhưng ngân hàng xuất cho vay, doanh nghiệp không vay được vốn dẫn đến khốn đốn”.

Lãnh đạo Tổng Công ty Bến Thành cũng khẳng định, việc vay vốn hiện nay rất khó khăn. Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) cho biết, ngân hàng không những tăng lãi suất mà còn giảm hạn mức cho vay, ví dụ hạn mức vay là 100 tỷ đồng thì giờ chỉ giải quyết 50%. Rồi ngân hàng không cho vay USD để thanh toán nước ngoài, buộc doanh nghiệp phải vay tiền đồng với lãi suất đến 21% (trong khi lãi suất USD chỉ 8%). Ngay các chính sách của nhà nước cũng thế. Vấn đề tăng thuế bao nhiêu không đáng bàn bằng việc chỉ trong vòng vài tháng mà tăng thuế đến mấy lần, gây tâm lý bất ổn trong doanh nghiệp vì chính sách thay đổi liên tục.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Nguyễn Thu Nga cho biết, những tháng gần đây, doanh nghiệp vay vốn rất khó, muốn vay 10 tỷ đồng thì phải gởi vào ngân hàng 13 tỷ đồng mới được vay. Bởi vậy, dù lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đạt rất cao, như Samco đạt 63%, Satra lợi nhuận tăng 33%, Nông nghiệp Sài Gòn đạt 60%... nhưng kết quả đạt được tập trung vào quý 1, còn những tháng gần đây, các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về vốn, không vay được vốn nên lợi nhuận bị kéo giảm.

Đã vậy, vì tỷ giá USD bất hợp lý nên ngành du lịch – một ngành đạt tỷ suất lợi nhuận cao - đang gặp khó khăn lớn. Giám đốc Sở Du lịch TP Đổng Thị Kim Vui cho biết, nếu trước đây công suất phòng đạt 80% thì nay giảm xuống còn 30% - 50%. Nguyên do, tỷ giá USD không ổn định, ngân hàng định phí bất hợp lý làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, thu hút khách du lịch.

Ngoài việc cùng kiến nghị các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, điều mà Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân quan tâm chỉ đạo từ nay đến cuối năm là phải đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm vì đời sống người dân đang gặp không ít khó khăn khi chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm đã tăng lên đến 17,55%.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2008:
Tập trung kiềm chế lạm phát

Tập trung kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm những người đầu cơ tăng giá, lạm dụng độc quyền, liên minh độc quyền, tăng giá và bán không đúng giá niêm yết; không để tăng giá đột biến; duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, cung ứng đủ các mặt hàng chủ lực, mặt hàng thiết yếu; thực hành tiết kiệm, tiếp tục cắt giảm chi phí không cần thiết; hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất; đẩy mạnh xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư. Hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/2.000, điều chỉnh, bãi bỏ những quy hoạch không phù hợp; triển khai thí điểm xây dựng nhà ở xã hội, đẩy nhanh việc thực hiện xây dựng 30.000 căn hộ phục vụ tái định cư. Tập trung thanh tra xây dựng không phép, sai phép; thực hiện nhanh các công trình trọng điểm; đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh đô thị; đẩy mạnh cải cách hành chính…

Hàn Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế