Phát triển nhanh nhưng không hủy hoại môi trường

Kỳ họp thứ 7 HĐND khóa VII của TPHCM đã kết thúc và đưa ra 5 nghị quyết để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm và chuẩn bị cho những năm tiếp theo.

Cử tri của TP và các tỉnh bạn, có cả bà con Việt kiều đều quan tâm theo dõi kỳ họp qua truyền hình và đóng góp những ý kiến tâm huyết với lãnh đạo TP. Sở dĩ như thế bởi vì Sài Gòn – TPHCM là một trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội lớn của cả nước, đã từng đi trước về sau trong suốt hai cuộc kháng chiến gian khổ để giành độc lập thống nhất cho đất nước.

Nhưng trong giai đoạn xây dựng và phát triển ngày nay thì Sài Gòn - TPHCM lại luôn năng động phấn đấu dẫn đầu cả nước về quy mô và tốc độ phát triển kinh tế, đã góp cho cả nước trên 30% thu nhập quốc dân, một con số thật đầy ý nghĩa và có sức thuyết phục rõ ràng về tầm vóc của TP đối với cả nước.

Và để có được thành quả ấy hiển nhiên là không dễ dàng chút nào và phải nói thẳng ra rằng ngoài sự chỉ đạo của lãnh đạo TP ra thì còn là sự năng động, sáng tạo và sự hy sinh quyền lợi to lớn của nhân dân TP. Hàng ngàn hộ dân đã chấp nhận di dời để TP quy hoạch xây dựng lại và cho đến nay vẫn còn cả ngàn hộ phải ở tạm cư đâu đó chưa có chỗ ở ổn định và chịu nhiều thiệt thòi.

Không ít nơi người dân rơi vào vùng quy hoạch treo, sống trong tình cảnh luôn phải thấp thỏm lo âu về nơi ăn chốn ở của mình thì làm sao có thể yên tâm bỏ vốn liếng và sức lực cùng trí não ra làm giàu cho mình và cho TP.

Ông cha ta đã từng dạy: “Có an cư mới lạc nghiệp”, tức là phải lo cho dân an cư thì dân mới lạc nghiệp được. Lời dạy quý giá ấy là một chân lý hiển nhiên, rất có sức thuyết phục và đơn giản, không cần phải truy tìm những khẩu hiệu dài dòng và xa lạ để khơi dậy sức dân, huy động sức dân cho công cuộc xây dựng phát triển TP và chấn hưng đất nước.

Đã có lần nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết đã tỏ lời cảm ơn nhân dân TP về những hy sinh cao cả của mình cho xây dựng và phát triển TP mà trong đó chủ yếu nhất là sự chấp nhận hy sinh của hàng ngàn hộ dân bị giải tỏa trong những kỳ quy hoạch để phát triển vừa qua.

TPHCM ngày nay có tốc độ phát triển kinh tế vào loại cao nhất cả nước, nhưng kèm theo đó là mức độ ô nhiễm môi trường cũng càng ngày càng nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí cả nòi giống sau này của người dân.

 Phát triển nhanh mà hủy hoại môi trường thì đó không phải là phát triển bền vững, đến một lúc nào đó sẽ phải trả giá. Việc thiếu kiên quyết xử lý dẫn đến dây dưa, trì trệ ở những đơn vị, xí nghiệp gây ra ô nhiễm môi trường TP như một tiền lệ xấu càng làm trầm trọng thêm môi trường sống.

Và cũng tại kỳ họp HĐND vừa qua đã có nhiều ý kiến phản bác ý định cắt một phần diện tích ít ỏi của công viên nơi trung tâm TP để xây dựng một ngôi nhà cao tầng nhằm đổi lấy một số tiền để làm một con đường lớn khác. Việc làm này có khác gì hy sinh môi trường sống để phát triển.

TRẦN QUỐC KHẢI
 

Các tin, bài viết khác