Phạt, truy thu 10.120 tỷ đồng từ buôn lậu, gian lận thương mại

(SGGP).- Ngày 11-11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả) đã tổ chức họp báo về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại từ đầu năm đến nay và các giải pháp đến cuối năm 2015.

Theo Ban Chỉ đạo 389, 10 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý gần 169.000 vụ việc vi phạm (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2014); số thu từ xử phạt hành chính, bán hàng tịch thu, kiểm tra, thanh tra, truy thu thuế 10.120 tỷ đồng (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2014), khởi tố 1.066 vụ án hình sự. Trong đó, riêng ngành thuế đã tổ chức thanh, kiểm tra hơn 51.000 doanh nghiệp, tổng số thuế thu hơn 8.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc có hay không chuyện doanh nghiệp Thuận Phong sản xuất phân bón giả khi vụ việc này bị phát hiện từ lâu nhưng chưa có kết luận, ông Nguyễn Văn Cẩn, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai xem xét tổng thể, sớm kết luận vụ việc này và báo cáo trong tháng 11. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 đang đôn đốc xử lý. Khi có kết luận chính thức của Bộ Công an, nếu các bộ, ngành, báo chí thấy không đúng thực tế, có quyền phản ánh, tố cáo nếu có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế