Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm ngành hải quan

(SGGP 12G).- Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa có văn bản kết luận về việc xử lý sau thanh tra tại Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP Hà Nội, Cục Hải quan TPHCM. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phải rút kinh nghiệm nghiêm túc về công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, chấn chỉnh ngay các sai phạm, các tồn tại.

Đồng thời phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có sai phạm. Trước đó, vào tháng 3-2008, kết thúc thanh tra liên quan đến thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Hà Nội và TPHCM, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt sai phạm, Nhà nước có nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tiền thuế tại hai đơn vị này.

Tại Cục Hải quan TPHCM, tính đến hết năm 2006, nợ quá hạn thuế chuyên thu khó có khả năng thu hồi là 525,5 tỷ đồng và thuế tạm thu là 241,6 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là hơn 2.800 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh (chỉ riêng ở Hải quan TPHCM, tổng số tiền có nguy cơ mất trắng, không thể thu hồi lên đến trên 767 tỷ đồng).

Kết quả kiểm tra 16 doanh nghiệp nợ 35,8 tỷ đồng tiền thuế khó có khả năng thu hồi thì có tới 22,6 tỷ đồng có nguyên nhân do Cục Hải quan TPHCM không thực hiện đúng các quy định của luật. Về vấn đề nợ thuế quá hạn tại Cục Hải quan Hà Nội, cơ quan thanh tra cho rằng số liệu nợ thiếu chính xác. Việc tổ chức quyết toán tỷ lệ nội địa hóa mặt hàng cơ khí, điện, điện tử đối với một số công ty không được Cục Hải quan Hà Nội và Tổng cục Hải quan thực hiện nghiêm túc...

Nhị Hà (Phan Thảo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế