Phụ nữ thời nay

Công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức... hàng loạt lễ nghi, quy định hà khắc đã đè nặng trên đôi vai phụ nữ Việt Nam nói riêng và những nước ảnh hưởng bởi Nho giáo nói chung hàng ngàn năm qua. Tuy thế, tại Việt Nam từ xưa đã có không ít phụ nữ bước qua rào cản khắc nghiệt trên, góp phần làm nên lịch sử, xưa có Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan... trong thời hiện đại có các nữ tướng Nguyễn Thị Định, nhà ngoại giao Nguyễn Thị Bình...

Ngày nay, trong thời của “thế giới phẳng”, sự giao lưu tiếp biến giữa các nền văn hóa diễn ra mạnh mẽ, quan niệm về phụ nữ trong văn hóa Việt Nam đã có sự thay đổi sâu sắc. Trước tiên là sự thay đổi quan niệm về vai trò của phụ nữ trong xã hội, tiếp đó là chính bản thân phụ nữ Việt Nam đã tự nhận thức về vai trò, vị trí của mình trong xã hội đã và đang mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho phụ nữ trong xã hội, thậm chí phụ nữ còn có nhiều cơ hội thể hiện, chứng minh năng lực của mình hơn cánh mày râu trên nhiều lĩnh vực.

Không cần nói đâu xa, chỉ tại Việt Nam, số phụ nữ hoạt động trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học và nắm giữ các chức vụ cao, chủ chốt như phó chủ tịch nước, bộ trưởng, bí thư các tỉnh thành đến chủ doanh nghiệp, hay số phụ nữ có học hàm học vị... cũng ngày càng nhiều. Thực tế chứng minh, hầu hết họ đều làm tốt, thậm chí rất tốt trên cương vị của mình.

Quan niệm trọng nam khinh nữ tại Việt Nam tuy đã giảm nhiều, nhưng trong suy nghĩ của một bộ phận người Việt vẫn còn quan niệm này, minh chứng là trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây đưa số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ bé trai hiện nay và dự báo trong 10-20 năm tới cao hơn bé gái.

Được học hành bài bản hơn, có nhiều cơ hội tiếp cận các quốc gia phát triển, các nền văn hóa khác nhau... là những lợi thế của thế hệ trẻ hiện nay. Chính vì vậy, giới trẻ ngày nay đã công bằng hơn trong suy nghĩ về vai trò, vị trí giữa nam và nữ. Các bạn trẻ cạnh tranh nhau bằng trình độ, kiến thức, kỹ năng... chứ không còn trông chờ sự ưu tiên vào giới tính. Chính vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rồi đây sẽ có nhiều hơn nữa những phụ nữ thành đạt bằng chính đôi tay và khối óc của họ như tất cả mọi người.

Người ta thường nói rằng phụ nữ là một nửa thế giới, nhưng không, có lẽ họ còn hơn thế nữa!

Sài Gòn Giải Phóng Thứ bảy

Các tin, bài viết khác