Quảng Bình: Dân bất an vì lò mổ sắp khởi công ngay đầu nguồn nước

SGGPO

Ngày 19-2 UBND xã Thanh Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) xác nhận có vụ việc khu lò mổ gia súc, gia cầm sắp khởi công tại thôn Quyết Thắng đang bị người dân phàn nàn vì xây dựng ở đầu nguồn nước.

Vị trí quy hoạch lò mổ khiến dân bất an vì sợ ô nhiễm nguồn nước

Vị trí quy hoạch lò mổ khiến dân bất an vì sợ ô nhiễm nguồn nước

Khu lò mổ heo, gà tập trung do HTX Hiền Nguyên (xã Thanh Trạch) làm chủ đầu tư, vốn hơn 10 tỷ đồng, trong đó có 3 tỷ đồng do nhà nước hỗ trợ sắp được khởi công nằm ngay đầu nguồn nước của thôn Quyết Thắng khiến người dân bất an vì sợ ô nhiễm môi trường, nước ngầm, nước bề mặt cũng như mùi phân, mùi xú uế sau giết mổ sẽ bay vào khu dân cư.

Ông L.V.Th., một người dân nói: “Lò mổ phải đặt cách xa nguồn nước, cách xa khu dân cư để tránh ô nhiễm môi trường nhưng xã, rồi huyện lại phê duyệt ngay đúng đầu nguồn thì về tương lai lâu dài không phù hợp với cộng đồng dân cư. Do đó, cơ quan chức năng cần nghiên cứu đưa lò mổ đặt chỗ khác, không thể đặt đúng đầu nguồn nước từ trên núi đổ về được”.

Ông Lưu Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT HTX Hiền Nguyên cho biết: “Khu lò mổ này có diện tích hơn 5000m², khi hoàn thành có công suất giết mổ 200 con heo và 2000 con gà mỗi ngày. Đã được HĐND xã và UBND huyện thông qua, phê duyệt. Dự án đã thực hiện quy hoạch từ hơn 2 năm nay, hiện đang chuẩn bị tiến hành xây dựng”.

Điều đáng nói là dự án lò mổ gia súc, gia cầm của HTX Hiền Nguyên đã không lấy ý kiến nhân dân thôn Quyết Thắng, ông Nguyễn Văn Rạn cho biết: “Năm 2018 khi tôi đang làm trưởng thôn tôi được thông báo về dự án nhưng không có thông báo họp dân lấy ý kiến. Hiện dự án chuẩn bị khởi công thì dân biết, bất an sợ ô nhiễm môi trường vì nằm ở đầu nguồn nước do đó đề nghị cấp trên di dời lò mổ đi nơi khác nhằm đảm bảo môi trường bền vững lâu dài”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch: “Huyện sẽ cử đại diện UBND xã đối thoại với người dân, nếu người dân đồng thuận thì dự án thực hiện, không đồng thuận thì tiến hành tìm địa điểm mới”.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên 130 Cao Lỗ, quận 8 khá khang trang, vốn được chuyển hóa từ bãi tập kết rác

Xử lý dứt điểm rác vô chủ

Nhằm chấm dứt vấn nạn xả rác tràn lan ra môi trường, nhất là tại khu vực giáp ranh ở các quận huyện, UBND TPHCM đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt xử lý người vi phạm. Nhờ đó, nhiều nơi từng là bãi rác nay đã được xóa hoặc chuyển hóa thành mảng xanh phục vụ người dân vui chơi, giải trí.  

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.