Quảng Ngãi cấm biển khi gió mạnh từ cấp 6

SGGPO
Chiều 24-9, để ứng phó bão Noru, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, khi vùng biển tỉnh có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Tin liên quan

Theo bản tin của Đài Khí tượng - thủy văn Quảng Ngãi, đêm ngày 25-9, bão Noru sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 4 với sức gió mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 13. Đến ngày 27-9, sáng ngày 28-9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp và đổ bộ vào khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10, 11, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, từ khoảng chiều ngày 25-9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 4,0-6,0m, biển động rất mạnh. Đây là cơn bão rất mạnh, có tốc độ di chuyển rất nhanh, khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi cấm biển khi gió mạnh từ cấp 6 ảnh 1 Khi nghe thông báo bão, các ngư dân cần neo đậu tàu thuyền an toàn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo cần quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền, chủ động cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại, khi vùng biển tỉnh có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và trong khu vực ảnh hưởng của bão, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Thống kê đầy đủ, cụ thể thông tin gồm tên phương tiện, số lao động, vị trí, tình hình liên lạc, hướng di chuyển của các tàu thuyền đang ở khu vực nguy hiểm của bão.

Hướng dẫn kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 117,5 độ Kinh Đông và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo.

Quảng Ngãi cấm biển khi gió mạnh từ cấp 6 ảnh 2 Neo đậu tàu thuyền an toàn trước mùa bão lũ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Thông báo, hướng dẫn và yêu cầu các chủ lồng, bè đang nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển khẩn trương di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. Trong đó lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất phải đảm bảo an toàn.

Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt, đặc biệt lưu ý sạt lở tại các huyện miền núi, lũ quét, vùng trũng, thấp, sông, suối để có biện pháp di dời, sơ tán người. 

Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Quảng Ngãi cấm biển khi gió mạnh từ cấp 6 ảnh 3 Đập Thạch Nham tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Kiểm tra, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, tuyến đường giao thông bị ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng vật tư khắc phục sự cố, thông suốt tuyến đường.
Quảng Ngãi cấm biển khi gió mạnh từ cấp 6 ảnh 4 Cầu tràn qua đập Thạch Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, hỗ trợ chằng chống, chặt tỉa cành cây, gia cố nhà cửa, công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng… để đảm bảo an toàn. Các địa phương sẵn sàng di dời, hỗ trợ di dời sơ tán dân tập trung ứng phó bão.

Chỉ đạo các chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt công trình trên sông, suối, vùng ven biển chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động và thu dọn các vật cản trên sông suối để đảm bảo thoát lũ.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.