Quốc hội sẽ có Tổng thư ký

(SGGP). – Đó là đề xuất đã được phân tích, mổ xẻ từ nhiều khía cạnh khác nhau tại cuộc tọa đàm về đề án xây dựng mô hình Tổng thư ký Quốc hội (QH) Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Các ý kiến nêu rõ, theo kinh nghiệm quốc tế, tổng thư ký nghị viện các nước đảm nhiệm 2 nhiệm vụ chính. Đó là tham mưu, cố vấn cho chủ tịch nghị viện và nghị viện về những vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục hoạt động của nghị viện và tổ chức hoạt động của bộ máy hành chính phục vụ hoạt động của nghị viện, các ủy ban và các nghị sĩ.

Trên thực tế, từ năm 1960 - 1981, Việt Nam đã có chức danh Tổng thư ký Ủy ban Thường vụ QH. Từ năm 1981, cùng những thay đổi về cơ cấu, tổ chức của bộ máy giúp việc của QH, chức danh của người đứng đầu cơ quan giúp việc của QH được đổi thành Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) và Hội đồng Nhà nước (năm 1981 - 1992) và Chủ nhiệm VPQH (từ năm 1992 đến nay).

Việc lập lại chức danh Tổng thư ký QH được nhiều đại biểu tham dự tọa đàm nhìn nhận là cần thiết, bởi lẽ hiện nay VPQH và người đứng đầu VPQH vẫn chưa được đề cập đến trong Luật Tổ chức QH. Việc thành lập chức danh Tổng thư ký và quy định về chức danh này trong Luật Tổ chức QH sẽ khẳng định địa vị pháp lý của bộ máy giúp việc của QH và người đứng đầu bộ máy đó.

Một số ý kiến đề nghị nếu thành lập chức danh Tổng thư ký QH thì trong điều kiện hiện nay, người giữ chức danh này vẫn nên đồng thời là đại biểu QH. Tuy nhiên, về lâu dài, để tăng cường tính chuyên nghiệp trong hoạt động của Tổng thư ký QH thì người giữ chức danh này chỉ nên là một quan chức hành chính, không nên kiêm nhiệm chức năng chính trị.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trong nghị quyết cần được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch sát sườn của địa phương, đơn vị. 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP