Nepal

Quốc vương bị cắt giảm quyền lực

Ngày 19-5, Quốc hội Nepal đã nhất trí thông qua tuyên bố cắt giảm quyền lực của Quốc vương Gyanendra, bãi bỏ quyền kiểm soát của Quốc vương đối với quân đội.

Việc cắt giảm quyền lực của Quốc vương Gyanendra là một trong những yêu sách chính được đưa ra trong các cuộc biểu tình rầm rộ ở Nepal tháng trước. Ngay lập tức, người dân trên toàn quốc Nepal đổ ra đường ăn mừng sự kiện này.

Cảnh sát chống bạo động Nepal được triển khai nhằm trấn áp bạo động có thể xảy ra.

Theo tuyên bố trên, quân đội hoàng gia Nepal sẽ được đổi tên thành Quân đội Nepal, tư lệnh quân đội do nội các chỉ định. Quyền lực tối cao thuộc về nhân dân và một hội đồng tối cao của nhân dân sẽ được thành lập; cho phép chính phủ được quyền chỉ định người kế vị Quốc vương, công bố Nepal trở thành quốc gia thế tục.

Lần đầu tiên trong lịch sử Nepal, các nguồn thu và tài sản của hoàng gia sẽ bị đánh thuế. Quốc vương có thể bị triệu đến cơ quan lập pháp và tòa án.

Trước đó, chính phủ tạm quyền ở Nepal tuyên bố sẽ xem xét việc sửa đổi Hiến pháp, nhằm bãi bỏ chế độ quân chủ đã tồn tại 250 năm tại quốc gia Nam Á này.

Hiến pháp năm 1990 của Nepal quy định Quốc vương từ bỏ quyền lực chính trị trên danh nghĩa theo khuyến nghị của Quốc hội, nhưng vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội và có quyền bãi nhiệm chính phủ.

Chính phủ mới đã chấp nhận bầu ra một ủy ban đặc biệt để sửa đổi Hiến pháp 1990, nhằm chính thức cắt giảm quyền lực của Quốc vương, bởi lẽ tuyên bố trên chỉ là tạm thời cho tới khi Ủy ban này được thành lập.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Nepal: 1.000 cuộc biểu tình, tuần hành đồng loạt diễn ra

Lần thứ ba ban hành lệnh giới nghiêm tại thủ đô Kathmandu

Chấp nhận chuyển giao quyền lực

Giới nghiêm 18/24 giờ

Đình công và biểu tình đang "tuột khỏi vòng kiểm soát"?

Đòi Quốc vương từ chức ngay lập tức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.