Quyết liệt “chiến đấu” với hàng giả, hàng kém chất lượng

* Phạt và truy thu trên 4 tỷ đồng trong tháng 10-2008

Nhằm bình ổn thị trường hàng hóa tại TPHCM vào thời điểm cuối năm, lực lượng chức năng đã tăng cường nhiều hoạt động kiểm tra, kiểm soát. Chỉ tính riêng tháng 10-2008, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã chủ trì và tham gia liên ngành phối hợp kiểm tra, kiểm soát 1.199 vụ, tăng 450 vụ so với tháng trước, số tiền phạt lên đến trên 2,2 tỷ đồng; tịch thu phát mãi hàng vi phạm trị giá trên 1,89 tỷ đồng; truy thu phạt thuế trên 102 triệu đồng. Tính ra, tổng giá trị QLTT thực hiện nộp vào Kho bạc Nhà nước trị giá trên 4,22 tỷ đồng.

Hàng mắt kính giả bị lực lượng quản lý thị trường tịch thu hồi tháng 10-2008.

Ngoài việc tiếp tục kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, vật liệu xây dựng, gas và các mặt hàng tiêu dùng…, QLTT TPHCM đã tập trung kiểm tra hai mặt hàng “nóng” đang được dư luận quan tâm, đó là sản phẩm sữa - nguyên liệu sữa và rượu. Trong 35 vụ kiểm tra mặt hàng sữa vừa qua, QLTT TPHCM đã kiểm tra 2.100 tấn sữa và bánh, trên 76.000 hộp chủ yếu là nguyên liệu thực phẩm “Non Dairy Creame” có xuất xứ Thái Lan do Công ty cổ phần Á Châu (địa chỉ văn phòng giao dịch tầng 5, phòng 5.4, tòa nhà E-Town 2 số 360 Cộng Hòa phường 13 quận Tân Bình) chứa trong kho tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh.

Trước đó, Công ty Á Châu đã mua 70 tấn sữa bột nguyên kem của Công ty Sữa Hà Nội và đã bán hết. Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế, số lượng hàng hóa còn tại kho Công ty Á Châu là 76.660kg, trong đó có 11.200kg nguyên liệu sữa có chất melamine.

Cũng trong tháng 10-2008, QLTT TPHCM kiểm tra 34 vụ liên quan đến mặt hàng rượu với số lượng hàng hóa lên đến 6.204 chai rượu các loại, 1.757 lít rượu và 48,3kg nguyên liệu sản xuất rượu các loại không rõ nguồn gốc hoặc có chứa độc tố methanol. Trong đó, rượu có độc tố methanol là 1.535 chai các loại như: chanh rum, chuối hột, nếp Hà Nội, Vang, Vodka, Whisky, Valentine…, rượu không có nguồn gốc là 4.669 chai các loại. Đáng lưu ý là, phần lớn tang vật do lực lượng QLTT TPHCM thu gom được đều là rượu bị nhiễm methanol của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Sài Gòn (SAFOCO) và Công ty CP Chế biến Thực phẩm Sài Gòn.

Theo nguồn tin của CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP (SACC), trước thực trạng thị trường cuối năm là dịp hàng hóa giả “tung hoành”, các đội QLTT đặc nhiệm chống hàng giả đã phát hiện một số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu là hàng giả (đang kiểm tra giám định) bao gồm: 443 gọng kính, mắt kính Rayban, Charmant, Vogue, 122 pin Sanyo, 4.117 hộp tân dược hiệu Pancipol Caplet, Pancipol Extra, 1.749kg nhãn mác phụ liệu Adidas, 10.247 túi xách thành phẩm và bán thành phẩm hiệu Adidas. Số lượng hàng giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ gồm: 45 bình gas BP, 39 bình gas Shell, 104 bình gas Sài Gòn Petro… Có thể nói năm nay, lực lượng chức năng TPHCM khá kiên quyết trong việc xử phạt các hành vi kinh doanh hàng giả và hàng kém chất lượng.

Từ cuối tháng 10-2008, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (gồm các bộ: Y tế, Tài nguyên - Môi trường, Công thương, Ngoại giao, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) đã thống nhất 3 giải pháp xử lý đối với sữa và các sản phẩm sữa nhiễm melamine. Thứ nhất, đối với nguồn sữa và nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa có nhiễm melamine được nhập chính ngạch từ Trung Quốc, Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao phối hợp giải quyết tái xuất. Thứ hai, đối với các sản phẩm, nguyên liệu bị nhiễm melamine, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc kém chất lượng, Bộ Tài nguyên - Môi trường ban hành quy trình tiêu hủy và triển khai chậm nhất vào ngày 5-11. Thứ ba, đối với các loại sữa, nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đã được lấy mẫu kiểm nghiệm, tuy có kết quả âm tính với melamine nhưng chưa được công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định, Bộ Y tế hướng dẫn doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm hành chính; đồng thời giải tỏa cho các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa.

ANH TRINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 27 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27-9 đã chứng kiến một phiên bán tháo của nhà đầu tư khiến thị trường lao dốc. 

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế