Quyết liệt như chống dịch cúm gia cầm H5N1

Dịch lở mồm long móng (LMLM ) trong đàn gia súc đang lây lan nhanh.

Phòng chống dịch  lở mồm long móng phải quyết liệt như phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT ) và các địa phương có dịch nhanh chóng bao vây dập các ổ dịch. Đối với dịch LMLM thì cách phòng chống hiệu quả nhất là tiêu hủy những con mắc bệnh và chích ngừa đàn gia súc chưa bị bệnh.

Hiện nay ta đã chủ động được nguồn vaccine phòng ngừa các chủng virus LMLM. Tuy nhiên tình hình phòng chống dịch LMLM diễn biến khá phức tạp vì nhiều lẽ:

- Trước hết xét về mặt kinh tế, đàn gia súc có giá trị lớn mà người chăn nuôi phần đông thuộc diện nghèo nên họ không khai báo khi gia súc mắc bệnh (sợ bị tiêu hủy) nên tìm cách bán tống bán tháo với tâm lý của đổ hốt lại được chừng nào hay chừng ấy.

Mặt khác một khi phải tiêu hủy thì việc đền bù lại chưa thỏa đáng. Đó là chưa kể một số địa phương chỉ đền bù cho đàn gia súc bị tiêu hủy từ 10 con trở lên.

Kế đến là các địa phương chưa quyết liệt trong việc phòng chống dịch LMLM, chưa có những biện pháp đủ mạnh như hồi chống dịch cúm gia cầm, như lập chốt kiểm soát việc vận chuyển gia súc vùng có dịch “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tiêm phòng, khử trùng tiêu độc. Đây là nguyên nhân chính làm cho dịch LMLM lây lan nhanh trong thời gian vừa qua.

Trước tình hình trên, ngày 10-5 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đức Lương có công điện gửi lãnh đạo Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, các cơ quan truyền thông đại chúng, các địa phương khẩn trương có kế hoạch hành động, chuẩn bị khả năng tài chính, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch LMLM.

Trước mắt xử lý triệt để các ổ dịch cũ, nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia súc mắc bệnh, tiêu hủy gia súc bị bệnh theo đúng quy định của y tế, tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cho người, cho gia súc. Và mới đây Bộ NN-PTNT kiến nghị cho thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch LMLM ở các địa phương do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành đứng đầu.

Chúng ta đã có kinh nghiệm phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và được thế giới đánh giá cao. Tuy chưa có dấu hiệu cho thấy virus LMLM từ gia súc lây sang người nhưng thiệt hại về kinh tế do cơn dịch này gây ra sẽ rất lớn. Phải quyết liệt như hồi phòng chống dịch cúm gia cầm mới có thể nhanh chóng bao vây dập được dịch LMLM đang lan rộng hiện nay.

MINH THÔNG
 

Các tin, bài viết khác