Quyết liệt thực hiện mục tiêu kép

SGGP
Chiều 24-4, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách của TPHCM trong quý 1, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 2-2020. Cùng tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM; đại diện các sở - ngành, quận - huyện.

Hết sức hỗ trợ doanh nghiệp 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, kết quả phòng chống Covid-19 trên địa bàn TPHCM thời gian qua rất tích cực, song dự báo dịch bệnh sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh tế TP bắt đầu từ quý 2, khi dịch bệnh làm giảm đơn hàng đến các thị trường xuất khẩu lớn; giá trị gia tăng dịch vụ trong nền kinh tế TP chiếm hơn 60% nhưng quý 1 đã giảm 1,23%, điều này tác động mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế của TP. Trong các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí cho rằng cần có giải pháp thúc đẩy những ngành có tiềm năng và giá trị cao, nhằm đạt mức tăng trưởng GRDP năm 2020 cao nhất có thể. 
Quyết liệt thực hiện mục tiêu kép ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, thời gian tới TPHCM vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện có kết quả cao nhất nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020. Để thực hiện mục tiêu kép này, đồng chí nhấn mạnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch. Các đơn vị phải luôn sẵn sàng, tuyệt đối không chủ quan lơi lỏng. Ngoài triển khai Bộ chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp, các đơn vị cũng cần khẩn trương triển khai 7 bộ tiêu chí đánh giá an toàn để kiểm soát dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.
Quyết liệt thực hiện mục tiêu kép ảnh 2 Quang cảnh buổi họp. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Nhằm tiếp thêm động lực đưa người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ngoài triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan chức năng xây dựng một số cơ chế chính sách đặc thù của TP. Đó là các gói hỗ trợ trực tiếp cho người dân, gói hỗ trợ người lao động mất việc làm, gói an sinh xã hội, gói kinh tế nhằm phục hồi doanh nghiệp nhanh chóng sau dịch bệnh… Đồng chí yêu cầu các nội dung hỗ trợ phải thật cụ thể, bởi khi chống dịch thì mỗi người dân là một chiến sĩ, còn phục hồi kinh tế, thực hiện mục tiêu kép thì mỗi doanh nghiệp, doanh nhân là một chiến sĩ, nên phải hết sức hỗ trợ. “Kế hoạch đã có, vấn đề là hành động, hành động quyết liệt, kịp thời”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Thi đua cải cách hành chính

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu thời gian tới cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội; làm việc với các cơ quan trung ương về điều chỉnh tỷ lệ phân chia các khoản thu giữa ngân sách trung ương và địa phương; triển khai các đề án nhánh. Trong đó, lưu ý nhất là đề án không tổ chức HĐND quận - phường; đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TPHCM; đề án bổ sung thay thế Nghị định 93 về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TPHCM; tiếp tục triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh...

Về 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TPHCM nêu trong Dự thảo (lần 1) Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025), đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị đã được giao nhiệm vụ phải đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu xây dựng các chương trình đề án, chậm nhất 15-5 trình dự thảo, cơ bản hoàn thành trong tháng 6 để triển khai thực hiện ngay sau đại hội. 

Liên quan đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Nguyễn Thành Phong giao Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì giao ban 2 tuần/lần để đẩy nhanh tiến độ; mục tiêu đến hết tháng 10-2020 giải ngân được trên 80%. Song song đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, phát triển dịch vụ hành chính công, y tế số, giáo dục số, thanh toán không dùng tiền mặt, thương mại điện tử, kinh tế số. TPHCM sẽ phát động đợt thi đua về đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. 

Chủ tịch UBND TPHCM giao Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu tập trung xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo đông người; thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra TP về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, thực hiện chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,39ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2; bổ sung nghĩa vụ tài chính đối với một số dự án theo quy định; đẩy nhanh tiến độ một số dự án đang triển khai, triển khai đấu thầu dự án, đấu giá một số khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy định…

Đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở GD-ĐT tham mưu phương án cho học sinh đi học lại và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, trình UBND TP thông qua.

MAI HOA ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh từ ruột

- Từ vài năm nay, nhiều người tiêu dùng có mức độ quan tâm ngày càng cao dành cho các loại thực phẩm được chế biến từ rau củ và hạt. Với nhà cung cấp sản phẩm, các thức ăn thức uống kiểu này khiến sức khỏe thể chất cải thiện, sức khỏe tinh thần cũng hưởng lợi theo hướng bình an. Liệu thực chất có giống như quảng cáo?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn