Quyết tâm từ Quốc hội đến HĐND

Ngay sau khi kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII bế mạc, các ngành, các cấp đã sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quyết định của Quốc hội tại kỳ họp này. Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật mới được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Đặc biệt, các kỳ họp HĐND của các tỉnh, thành trong cả nước đã được triển khai nhằm đề ra kế hoạch năm 2015 cũng như giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay.

Đáng kể trong đó, kỳ họp HĐND TPHCM vừa bế mạc đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2015 với một số chỉ tiêu cụ thể, trong đó TP xác định GDP trên địa bàn tăng từ 9,5% trở lên. Những vấn đề nóng hổi của TP cũng đã được chất vấn tại phiên họp lần này. Trong đó, để giám sát việc thực hiện những giải pháp của UBND TP, Sở GTVT, Sở TT-TT, Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Nội vụ, các đại biểu HĐND đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 16. Trong nghị quyết, HĐND đề nghị UBND TP và các sở ngành lưu ý 5 nhóm vấn đề chính, gồm: việc trợ giá xe buýt, nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt; cung cấp nước sạch và sử dụng nước hợp vệ sinh; giảm ngập nước; quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý trò chơi trực tuyến. Đây đều là những vấn đề thiết thân với đời sống người dân, vì thế được người dân rất ủng hộ.

Tương tự, kỳ họp của HĐND TP Hà Nội cũng đã chọn 2 nhóm vấn đề: môi trường, nước sạch; quản lý nhà chung cư, nhà tái định cư, biệt thự và quản lý các khu đô thị để chất vấn. Qua chất vấn, đã gợi mở những vấn đề, các giải pháp để UBND TP, các sở, ngành tập trung giải quyết hiệu quả các nội dung, theo hướng phân công rõ cơ quan, rõ người chịu trách nhiệm, rõ tiến độ, thời gian thực hiện; đảm bảo thực hiện nghiêm túc những điều đã cam kết trước HĐND cũng như trước cử tri thủ đô. Trong quá trình diễn ra kỳ họp có những vấn đề mà dư luận quan tâm, như việc thuê biệt thự công vụ của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên ở số nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa với giá rất thấp và việc thanh lý kéo dài quá lâu cũng đã được lãnh đạo TP Hà Nội giải thích rõ ràng và có lộ trình xử lý dứt điểm. Điều này đã làm dư luận yên tâm. Hay tại kỳ họp HĐND của tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao giải trình về những sai sót trong việc cấp phép đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế cho Công ty cổ phần Thế Diệu ở khu vực Cửa Khẻm, đèo Hải Vân thêm một lần để dư luận hiểu rõ hơn về vấn đề gây ồn ào thời gian qua…

Đặc biệt, đúng như phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội là một kinh nghiệm quý để HĐND các cấp tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu tại các địa phương trên toàn quốc. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND các tỉnh, thành vừa qua đều đã thể hiện sự công tâm, khách quan của các vị đại biểu HĐND dành cho các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm; là sự đánh giá cao nỗ lực, hiệu quả công tác đối với mỗi vị trí, phù hợp với những chuyển biến, sự phát triển của các địa phương trong những năm vừa qua. Như Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã nhấn mạnh, có một số phiếu tín nhiệm thấp cho mỗi đồng chí, đó là sự đòi hỏi cao hơn, là sự nhắc nhở chân thành và nghiêm khắc để mỗi đồng chí hoàn thiện mình hơn, nỗ lực nhiều hơn vì sự phát triển chung, vì hạnh phúc của nhân dân.

Như vậy, từ Quốc hội đến HĐND, các ngành, các cấp đều đã khẩn trương triển khai các nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, để bảo đảm ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2015 các giải pháp, nhiệm vụ sẽ được thực hiện. Những vấn đề nóng hổi, bức xúc của thực tiễn cũng đã được đặt lên bàn HĐND các tỉnh, thành. Cho thấy các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị đã chủ động đề xuất những giải pháp giải quyết các bức xúc hết sức cụ thể, đặc thù của mỗi địa phương, vì vậy được người dân ủng hộ. Đó cũng là sự kéo dài trong việc cam kết thực hiện lời hứa trước nhân dân, không chỉ ở Quốc hội mà ở HĐND các cấp.

Năm 2015 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Quốc hội khóa XIII quyết định; đồng thời là năm triển khai xây dựng kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và tiến hành đại hội Đảng các cấp. Trong bối cảnh đó, Quốc hội xác định và yêu cầu thực hiện mục tiêu tổng quát của năm 2015 là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; triển khai quyết liệt, có hiệu quả các đột phá chiến lược; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế; nâng cao hiệu quả đầu tư công, bảo đảm nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn an toàn; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Mục tiêu đó có đạt được hay không phụ thuộc vào sự quyết tâm, nhanh chóng triển khai các giải pháp đã đề ra. Phải thật sự vào cuộc với tinh thần tiến công ngay từ đầu thì tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 mới có chuyển biển rõ rệt như mong mỏi của người dân.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội,

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />