Ra mắt Hội Trọng tài thương mại TPHCM

SGGPO
Ngày 6-1, tại Hội Nhà báo TPHCM, Hội Trọng tài thương mại TPHCM (HCCAA) chính thức được ra mắt theo Quyết định số 5994/QĐ-UBND TP ngày 13-11-2017. Đây là hội trọng tài thương mại đầu tiên trên cả nước. Luật sư Nguyễn Văn Hậu được bầu làm Chủ tịch HCCAA.

Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp; ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP; bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP; bà Võ Thị Kim Hồng, Chủ tịch Hội Luật gia TP; cùng nhiều luật sư, trọng tài viên các trung tâm trọng tài thương mại, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn TP…

Ra mắt Hội Trọng tài thương mại TPHCM ảnh 1 Luật sư Nguyễn Văn Hậu đại diện nhận quyết định thành lập Hội Trọng tài thương mại TPHCM
Phát biểu tại lễ ra mắt HCCAA, bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP cho biết, trọng tài thương mại là một trong những lĩnh vực bổ trợ tư pháp được xã hội hóa sớm hơn các tổ chức khác như công chứng, giám định, thừa phát lại…
Số liệu cập nhật mới nhất đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TPHCM có 13 trung tâm trọng tài và 2 chi nhánh trung tâm trọng tài với 438 trong tài viên hành nghề. TPHCM cũng là địa phương có số lượng lớn vụ tranh chấp được giải quyết bằng phương thức trọng tài so với các tỉnh, TP khác.
Tuy vậy, bà Phan Thị Bình Thuận cho rằng, hoạt động trọng tài còn những khó khăn nhất định. Ví dụ như, nhận thức, hiểu biết về trọng tài trong xã hội còn chưa nhiều, dẫn đến số lượng vụ việc được giải quyết bằng phương thức trọng tài vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Theo ông Trương Lâm Danh, trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các nước phát triển. Ở Việt Nam, hoạt động của trọng tài thương mại đang có những chuyển biến tích cực. Mà bằng chứng cụ thể chính là nhu cầu giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực thương mại bằng trọng tài ngày càng tăng cao.

Gần đây, TPHCM đã có “Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại TPHCM” khẳng định sự cần thiết, tầm quan trọng của trọng tài thương mại…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại, lãnh đạo Bộ Tư pháp, các trọng tài viên, Luật sư đều khẳng định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về vị trí, vai trò của trọng tài thương mại. Từ đó nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; giúp thay đổi thói quen giải quyết tranh chấp từ cơ quan Tòa án sang tổ chức trọng tài thương mại. Kế đến, cần xây dựng đội ngũ trọng tài viên có đạo đức hành nghề, có trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp. Tiếp đó, xây dựng cơ chế thông tin, liên lạc hỗ trợ giữa các trọng tài viên và những trung tâm trọng tài thương mại trên địa bàn TPHCM…

Nhấn mạnh thêm việc nâng cao hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại, bà Phan Thị Bình Thuận cho biết, cần có sự phối hợp giữa HCCAA với các cơ quan liên quan như: Sở Tư pháp, Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự, Đoàn Luật sư TP…

Mục tiêu xây dựng cơ chế phối hợp, triển khai hiệu quả “Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại TPHCM” cũng như đề án của Bộ Tư pháp sau khi được ban hành.

THI HỒNG – ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Saigontourist Group đón tiếp, phục vụ đoàn nhà báo quốc tế tham gia tour Mice tại các tỉnh, thành phía Nam

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục vinh dự được lựa chọn là đơn vị đồng hành tiếp đón, phục vụ đoàn 60 viên chức ngoại giao văn hóa và nhà báo nước ngoài đa quốc tịch thường trú tại Việt Nam tham quan tìm hiểu kinh tế - văn hóa - xã hội tại TPHCM và tỉnh Bến Tre giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế