Rắc rối quanh tờ giấy khai sinh

Qua Đường dây nóng, bà Trương Thị Loan ngụ tại 68/25A Trần Quang Khải (phường Tân Định quận 1) phản ánh việc UBND phường Phạm Ngũ Lão quận 1 gây khó khăn trong việc cấp bản sao khai sinh của cháu bà.

  • Cấp bản sao: Hà Nội hay TPHCM ?

Theo bà Loan trình bày, năm 1999, con gái bà là chị Doãn Thị Quỳnh Hoa sinh con ( tên Nguyễn Phương Anh) tại bệnh viện Từ Dũ và lập khai sinh tại UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) vì chị Hoa không thể về phường Trung Liệt (quận Đống Đa TP Hà Nội) - nơi chị đăng ký hộ khẩu thường trú - để làm khai sinh cho con.

Người dân (trái) đến phường Phạm Ngũ Lão làm giấy khai sinh.

Năm 2000, chị Hoa cùng cháu Phương Anh từ Hà Nội chuyển vào TPHCM (số 35 Lý Tự Trọng phường Bến Nghé quận 1). Nay bà Loan xin cấp bản sao khai sinh cho cháu Phương Anh để làm hồ sơ xin học thì UBND phường Phạm Ngũ Lão không cấp và yêu cầu bà về TP Hà Nội để làm.

Ngăn sông cách trở, cuối cùng bà Loan đành kèm bản sao giấy khai sinh có chứng thực của Phòng Công chứng số 1 để nộp hồ sơ cho cháu Anh vào học lớp 1 trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) thì nhà trường từ chối vì thiếu giấy khai sinh sao y từ sổ bộ theo quy định của ngành giáo dục (?!).

Qua trao đổi, anh Nguyễn Ngọc Thảo, cán bộ tư pháp phường Phạm Ngũ Lão cho biết: khi trẻ sinh ra, hộ khẩu người mẹ ở đâu thì làm giấy khai sinh ở đó. Nhưng do không thể ra Hà Nội, mẹ cháu Phương Anh đã đăng ký khai sinh cho con tại phường Phạm Ngũ Lão.

Theo quy định, phường Phạm Ngũ Lão chỉ có quyền cấp một bản chính khai sinh cho cháu Phương Anh và gửi một bản sao khai sinh về UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa TP Hà Nội) để nơi đây vào sổ đăng ký khai sinh và cấp bản sao khi gia đình cháu Phương Anh có yêu cầu.

Việc đăng ký khai sinh ở nơi sinh rất tiện cho người mẹ khi làm giấy khai sinh nhưng bất tiện khi sao lục vì vẫn phải trở về nơi có hộ khẩu thường trú của người mẹ; còn nếu về UBND phường nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú để đăng ký khai sinh thì ngoài việc cấp một bản chính còn được cấp thêm 20 bản sao.

  • Làm sao thuận tiện cho dân...

Về vấn đề này, bà Ngô Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM khẳng định việc làm của phường Phạm Ngũ Lão quận 1 là đúng theo tinh thần Thông tư 12/TT-BTP ngày 25-6-1999 của Bộ Tư pháp. Dù hiện nay, hộ khẩu thường trú của người mẹ đã chuyển từ Hà Nội vào TPHCM thì gia đình cháu Phương Anh phải về “gốc” - nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú - để trích lục bản sao giấy khai sinh.

Còn việc nhà trường từ chối bản sao giấy khai sinh có công chứng chứng thực là không đúng quy định vì sao y bản chính các giấy tờ hộ tịch vẫn có giá trị pháp lý như bản sao khai sinh trích lục từ sổ đăng ký khai sinh (Nghị định 75/CP về công chứng chứng thực).

Cũng theo bà Loan, qua liên hệ, phường Trung Liệt (quận Đống Đa TP Hà Nội) trả lời: không thể trích lục khai sinh cho cháu Phương Anh vì sau khi kiểm tra sổ bộ, nơi đây chưa hề nhận được bất cứ văn bản nào do UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1 TPHCM) chuyển đến!

Để giải quyết cho cháu Phương Anh đi học, Phòng hộ tịch- Lý lịch tư pháp (thuộc Sở Tư pháp TP) đã đề nghị phường Phạm Ngũ Lão gửi thông báo kèm một bản sao khai sinh cho UBND phường Trung Liệt và cấp một bản sao khai sinh để giúp cháu Phương Anh bổ túc hồ sơ xin học vì thời điểm cháu Phương Anh đăng ký khai sinh (09-2-1999) chưa có Thông tư 12/TT-BTP.

Rối rắm thứ nhất đã được tháo gỡ nhưng cái rối thứ hai thì chưa. Việc trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1 TPHCM) không nhận bản sao giấy khai sinh có công chứng là không đúng quy định pháp luật, gây phiền hà không đáng có cho phụ huynh.

Cũng cần nói thêm: cách làm của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải là cá biệt, nhiều trường ở TPHCM khi nhận hồ sơ cũng đòi hỏi tương tự nên gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Chẳng lẽ Nghị định 75/CP về công chứng chứng thực không có hiệu lực trong ngành giáo dục? Chúng tôi chờ câu trả lời từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM...

QUỲNH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Ngày 20-10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao cho đại diện lãnh đạo Bộ GTVT 2.600ha đất (vượt kế hoạch - giai đoạn 1 là 1.810ha) của dự án (DA) Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), xua đi nỗi lo chậm tiến độ mà nhiều người dự báo khó hoàn thành trong năm nay. 

Quy hoạch

Tin buồn