Rối nước Việt Nam tại Ba Lan

Vừa qua, Nhà văn hóa Thăng Long thuộc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc mời nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sang độc diễn rối nước trong Những ngày văn hóa Việt Nam tại thủ đô Varsava (Ba Lan), biểu diễn cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan và khách Ba Lan tại Nhà văn hóa Thăng Long. Sân khấu được dàn dựng ngay trong ngôi nhà rộng rất đẹp.

Khán giả Ba Lan xem rối nước Việt Nam.

Hai đêm diễn tại Nhà văn hóa Thăng Long do Giám đốc Bùi Anh Thái tổ chức. Sau đó nhà văn hóa lại đồng tổ chức với công viên thành phố Varsava do Hãng hàng không Ba Lan và một số hãng khác tài trợ.

Hàng ngàn người Ba Lan đã đến xem và nhiệt liệt hoan nghênh múa rối nước Việt Nam. Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm còn kết hợp với các chương trình: ẩm thực, múa rối nước, võ thuật, chiếu phim, hòa nhạc dân tộc của nhóm nhạc Pháp.Khán giả Việt Nam tại Ba Lan và khán giả Ba Lan đến trước 2 giờ để nhận chỗ.

Tuy thời tiết nóng bức, ngoài trời thì nắng to nhưng người xem rất nhiệt tình theo dõi chương trình biểu diễn, đặc biệt là múa rối nước. Bà hiệu trưởng một trường trung học ở Varsava đã mời nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đến phục vụ cho các cháu tại trường vào ngày 11-10.

Bà cho biết, trước đây bà sang Việt Nam và đã được xem múa rối nước thật là đặc sắc tại thủ đô Hà Nội. Rất nhiều trường học ở Varsava muốn mời nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đến biểu diễn nhưng thời gian và hợp đồng biểu diễn với Nhà văn hóa Thăng Long không thể kéo dài. Phan Thanh Liêm hứa sẽ đến Ba Lan lần nữa để biểu diễn cho các trường học giúp các em thiếu nhi hiểu biết thêm về môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

TRƯƠNG HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.