Rộn ràng ngày hội tòng quân

Tờ mờ sáng 24-2, nhiều người dân 24 quận, huyện của TPHCM thức dậy sớm hơn lệ thường để tiễn đưa con cháu mình lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2005. Trong số hơn 4.500 thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay, có 9,19% đảng viên, 70% đoàn viên TNCS HCM, khoảng 10% có trình độ đại học và cao đẳng…

Phút chia tay của anh Nguyễn Phú Hải (bên trái), người tình nguyện gia nhập quân đội của phường 10, quận Phú Nhuận, với gia đình trước giờ lên đường nhập ngũ.

Đúng 7 giờ ngày 24-2, tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã đánh hồi trống khai hội giao quân năm 2005 - gồm 200 thanh niên các quận 3, 4, 5, 7 lên đường thi hành NVQS tại Lữ 101 thuộc Quân chủng Hải quân và Lữ 146 vùng 4 Hải quân.

Tính đến nay - năm thứ 6 thành phố tổ chức giao quân cho Quân chủng Hải quân - đã có hơn 1.500 thanh niên thành phố mang tên Bác tham gia bảo vệ vùng biển và hải đảo đất nước. Tại lễ giao quân, nữ sinh Trường Marie Curie đã thay mặt tuổi trẻ thành phố tặng mỗi tân binh một phần quà.

Tân binh Nguyễn Định (phường 9, quận 3) xúc động: “Em sẽ nhớ mãi sự quan tâm, chăm sóc này và xin hứa sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của một công dân”. Gạt vội dòng lệ, dì Nguyễn Thị Bàn (mẹ của tân binh Giáp Đức Hiếu, phường 3, quận 5) bộc bạch: “Dù phải xa con trong 2 năm nhưng chỉ cần cháu cứng cáp và trưởng thành là tôi mãn nguyện rồi”.

Có mặt tại điểm giao quân quận 7 từ 3 giờ sáng ngày 24-2, bạn Nguyễn Thành Thảo (phường Tân Phú) cứ chỉnh đi chỉnh lại bộ trang phục Hải quân cùng chiếc ba lô mới tinh. “Nhập ngũ không những thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên mà còn để trang bị nghị lực cho chính mình” - Thảo tự tin nói.

Tân binh Giáp Đức Hiếu, phường 3, quận 5 (TPHCM) tạm biệt mẹ.

Tân binh Nguyễn Hải Long (phường Tân Thuận Đông) cũng náo nức không kém: “Lần đầu tiên xa gia đình, dù thoáng buồn nhưng tôi biết ba, mẹ rất vui khi hiểu con mình sẽ được rèn luyện, trưởng thành trong một quân đội anh hùng”. Đó cũng chính là suy nghĩ của 105 tân binh ở quận 7 trước giờ lên đường nhập ngũ.

Trong lúc chờ đến giờ làm lễ, tân binh Nguyễn Đăng Khoa (quận 10) tranh thủ gửi những dòng tin nhắn chào tạm biệt bạn bè.

Chàng trai có trình độ trung cấp kỹ thuật này tin rằng, mình sẽ trưởng thành hơn vì “được rèn luyện trong giảng đường của trường “đại học cuộc đời”. Đồng đội mới của anh- Huỳnh Văn Nghĩa- thì hứa trước chính quyền và người dân quận 10 sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc của những thế hệ cha ông.

Tân binh Hà Nhựt Tiến (phường 4 quận Gò Vấp) tâm sự chân tình: “Tôi muốn được rèn luyện, thử thách mình trong một môi trường mới- nơi mà các anh chị tôi đã từng trải qua. Đó là vinh dự mà cũng là trách nhiệm của lớp trẻ chúng tôi”. Trong bộ quân phục mới toanh, anh chàng kỹ sư cầu đường trông có vẻ già dặn hơn nhiều so với tuổi 26 của mình. Hiện đang là trưởng phòng của một công ty xây dựng tư nhân với mức lương khá hấp dẫn thế nhưng anh đã tình nguyện nhập ngũ với suy nghĩ: Mình còn trẻ, còn có nhiều cơ hội thì không ngại gì cả. Vào môi trường quân đội là nơi thử thách và học tập rèn luyện tốt nhất với thanh niên.

Cài hoa trên quân phục các bạn thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2005 của quận Phú Nhuận.

Đối với Nguyễn Thanh Thoại (phường 5), nhập ngũ đánh dấu một sự kiện quan trọng của tuổi 18 của anh. Nói về ý định tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân ngũ của Thoại, mẹ anh - dì Đinh Thị Hậu - cười bảo: “Tôi tôn trọng ý kiến của con và rất vui khi thấy con đã thực sự trưởng thành”. Chỉ người anh trai Nguyễn Trường Giang- vừa hoàn thành nghĩa vụ năm 1999, Thoại cười: Nghe anh ấy kể hoài, tôi nôn nao lắm, cũng muốn mình được rèn luyện như thế. Cùng tâm trạng háo hức với Hà Nhựt Tiến, với Nguyễn Thanh Thoại còn có 233 tân binh của quận Gò Vấp trong đợt giao quân này.

Lê Quốc Khánh (quận Phú Nhuận) là Phó Bí thư Đoàn phường trông chững chạc hơn hẳn mấy ngày trước. Khánh khoe: “Em vừa được kết nạp vào Đảng CSVN, việc đi NVQS đối với em không những là trách nhiệm mà còn là vinh dự lớn lao. Hy vọng sau 2 năm trở về em sẽ trưởng thành hơn nhiều để xứng đáng là niềm tin của gia đình, bạn bè và chính quyền địa phương…”.

Tiễn Khánh lên đường, ngoài cha mẹ, anh em còn có rất đông các bạn đoàn viên thanh niên, họ lưu luyến chia tay và hẹn ngày gặp lại. Tại Trung tâm Huấn luyện quận Tân Phú, một quận mới thành lập của TPHCM, có 120 thanh niên cũng náo nức lên đường. Phó Bí thư Quận ủy Huỳnh Văn Nẫu báo tin vui: “Trong số 120 em đi NVQS lần này có 18 em vừa được kết nạp Đảng, chúng tôi rất mừng vì lớp trẻ hôm nay sống có lý tưởng và trách nhiệm phát huy truyền thống cha ông đi trước…”. 

NHÓM PVCT  

Quân khu 7: Hoàn thành công tác giao quân đợt 1 năm 2005

Đúng 6 giờ 30 sáng ngày 24-2-2005, 9/9 tỉnh, thành trên địa bàn QK7 đã đồng loạt tổ chức trọng thể lễ tiễn đưa hàng vạn thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2005.

Bộ Tư lệnh QK7 đã tổ chức 4 đoàn cán bộ, do đồng chí tư lệnh và các đồng chí phó tư lệnh làm trưởng đoàn về các tỉnh Long An, Tây Ninh, Đồng Nai và TPHCM để dự lễ tiễn quân, sau đó các đoàn cũng đã đến kiểm tra công tác tổ chức bàn giao quân ở các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh QK7.

Theo báo cáo tổng hợp sơ bộ đến 13 giờ cùng ngày, 9/9 tỉnh, thành phố đã bàn giao xong quân cho các đầu mối thuộc các quân, binh chủng QK7 - Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, đạt tỷ lệ 100%. Chất lượng tuyển quân năm nay cao hơn năm trước cả về chất lượng chính trị, trình độ văn hóa và sức khỏe…

T.Đ.Ng. - L.G. - X.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP