Rút tiền qua máy ATM-“Thượng đế” cần được bảo vệ

Những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng hệ thống máy rút tiền tự động (ATM) của các ngân hàng thương mại đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong chi tiêu, giao dịch. Tuy nhiên, vấn đề đang được dư luận quan tâm là việc đảm bảo an toàn, sự minh bạch trong các giao dịch qua thẻ ATM nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Những chuyện “nhỏ”... nhưng không nhỏ!

Lỗi kỹ thuật của các máy ATM thường xuyên xảy ra. Ảnh: T.MINH

Xảy ra vào giữa tháng 2-2009 nhưng mãi đến tháng 3-2009 thì sự việc của khách hàng Lê Thị Mai Lan (làm việc tại phường 15, quận 5, TPHCM) mới được giải quyết dứt điểm.

Vào ngày 12-2, chị Lan sử dụng thẻ SCB link rút tiền lương tại máy ATM của Ngân hàng Quân đội (số 549-551 Hồng Bàng, phường 14, quận 5). Không rút được tiền nhưng chị vẫn nhận được thông báo tài khoản đã bị trừ hết 2 triệu đồng.

Chị Lan trình bày sự việc với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) Chi nhánh Chợ Lớn (Ngân hàng Quân Đội và SCB liên kết sử dụng chung máy ATM) thì được nhân viên SCB thông báo rằng, sẽ có kết quả kiểm tra sau khoảng… 20 ngày nữa.

Bức xúc vì tiền lương không được lãnh trong khi cả gia đình 4 nhân khẩu đang sống chủ yếu nhờ vào đồng lương nhưng chị Lan cũng chỉ còn biết… chờ.

Tương tự, ông Phan Sĩ Trung (ngụ tại phường 2, quận 3) cũng phản ánh đến CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP (SACC) về việc rút tiền tại máy ATM Bình Phú (địa chỉ 721 Hậu Giang, phường 11, quận 6) không được nhưng máy vẫn báo giao dịch thành công, bị trừ 400.000 đồng.

Thử giao dịch lần 2, thì khách hàng này chỉ nhận được 50.000 đồng. Bức xúc và không hiểu lý do gì bị mất 400.000 đồng, ông Trung đã 3 lần tới Ngân hàng Á Châu (ACB) phản ánh thì nhận được câu trả lời thống nhất: “Sau khi kiểm tra trên hệ thống của ACB, chúng tôi xác nhận giao dịch tại ATM của quý khách đã thực hiện thành công”.

Tuy số tiền không lớn nhưng sự thắc mắc cũng như đòi hỏi về sự công bằng đã thôi thúc ông Trung tiếp tục đi tìm hiểu sự thật.

Các ngân hàng nói gì?

Phó Tổng Giám đốc SCB Nguyễn Lê Diệu Thơ cho biết đại diện ngân hàng đã đến nhà khách hàng Mai Lan để xin lỗi, tạm ứng 2 triệu đồng trong khi chờ đợi sự thẩm tra sự việc và xử lý nhân viên giao dịch gây phiền hà khách hàng.

Cũng theo bà Thơ: “Đôi khi do sự cố thiết bị, đường truyền… nên vẫn còn tình trạng khách hàng rút tiền ATM không thành công nhưng tài khoản bị trừ tiền”.

Giám đốc Trung tâm Thẻ ACB Peter Yap thì cho rằng: “Trung tâm Thẻ ACB xác nhận giao dịch của khách hàng Sĩ Trung đã thực hiện thành công và máy ATM đã chi đủ tiền. Nhưng đối với việc khách hàng không nhận được tiền, Trung tâm Thẻ cho rằng nguyên nhân có thể vì một lý do khách quan không thể kiểm soát được. Để chia sẻ một phần khó khăn với khách hàng, Trung tâm thẻ ACB chấp thuận việc ghi có lại số tiền 400.000 đồng vào tài khoản khách hàng”.

Nhìn chung, những sự việc như trên được nêu ra không nhằm mục đích phê phán hoạt động các ngân hàng. Bởi lẽ, công bằng mà nói thì các ngân hàng cũng là những doanh nghiệp hoạt động đặc thù. Đôi lúc, với số lượng quá lớn khách hàng giao dịch hàng ngày thì một vài sai sót về mặt nghiệp vụ hoặc kỹ thuật là khó tránh khỏi, chưa kể những trường hợp sai phạm cố ý của nhân viên.

Tuy nhiên, thiết nghĩ đây cũng chính là những bài học mà các ngân hàng lẫn khách hàng đều cần biết.

Ngân hàng thì cần chấn chỉnh để hoạt động ngày càng lành mạnh, mang lại lợi ích cho người dân nhiều hơn và khách hàng khi giao dịch cần cẩn trọng lưu giữ chứng từ vì quyền lợi chính đáng của mình.

Trả lời câu hỏi của Báo SGGP về một số trường hợp khách hàng giao dịch bằng thẻ bị xâm phạm quyền lợi, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, thừa nhận vẫn có những trường hợp máy ATM không đủ chủng loại tiền hoặc hết tiền nhưng lại trừ tiền khách hàng sai.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng lỗi kỹ thuật này thì chỉ có cách khách hàng mang biên nhận thông báo đến ngân hàng.

Khách hàng cũng có thể liên hệ các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để đòi quyền lợi chính đáng.

Gia Bảo - Quế Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế