Sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc phải ghi tiếng Việt trên nhãn sản phẩm

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 04/2008/TT-BYT, về việc quy định ghi nhãn trên các sản phẩm thuốc dược phẩm. Theo đó, những nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn thuốc phải được ghi bằng tiếng Việt, ngoại trừ tên biệt dược, tên chung quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần... Bên cạnh đó, những nội dung ghi trên nhãn phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất, công dụng của thuốc.

Đối với thuốc được sản xuất và lưu thông trong nước có thể được ghi đồng thời bằng ngôn ngữ khác, nhưng nội dung đó phải tương ứng nội dung tiếng Việt; thuốc nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn gốc chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện và giữ nguyên nhãn gốc của thuốc. Ngoài ra, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc phải có đầy đủ thông tin về tên thuốc, thành phần, công thức, chỉ định, liều và cách dùng, đường dùng, chống chỉ định, thận trọng khi dùng thuốc, tương tác của thuốc, tác dụng không mong muốn, quá liều và cách xử trí; các dấu hiệu lưu ý và khuyến cáo, điều kiện bảo quản, hạn dùng…

Thông tư cũng nêu rõ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu tại Việt Nam vi phạm các quy định của pháp luật về nhãn thuốc, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

T.M.  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc