Sạt lở đe dọa cầu treo dân sinh liên huyện

SGGP
Thời gian gần đây, tại bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn thôn Vĩnh Yên (xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lở đe dọa cầu treo dân sinh liên huyện

Tình trạng sạt lở còn đang đe dọa đến mố chân cầu treo Chợ Bộng, một công trình cầu dân sinh giao thông quan trọng liên huyện (ảnh). Cầu treo bắc qua sông Ngàn Sâu, nối liền giữa huyện Đức Thọ và huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), dài khoảng 120m, rộng hơn 4m, hàng ngày lưu lượng người dân và phương tiện qua lại rất đông. Hiện nay, sát dưới mố chân cầu treo về phía địa bàn thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng, nhiều mét khối đất đai, cây cối đã bị dòng nước cuốn trôi, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Trí (52 tuổi, ở thôn Vĩnh Yên, nhà ở bên chân cầu treo Chợ Bộng) cho biết, tình trạng sạt lở dọc bờ sông Ngàn Sâu diễn ra thường xuyên khiến nhiều diện tích đất sản xuất, vườn tược, cây trồng các loại của gia đình và người dân trong thôn đã bị nuốt chửng. “Giờ chỉ một vài trận mưa lụt nữa là không chỉ vườn tược, nhà ở của dân mà đến cả mố cầu treo Chợ Bộng cũng có nguy cơ bị cuốn. Người dân mong muốn chính quyền các cấp và ngành chức năng kịp thời khảo sát, nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến kè kiên cố”, ông Trí lo lắng nói.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Đức Lạng, cho biết, khu vực chân cầu treo Chợ Bộng nước đổ dồn về rất mạnh, trong khi đó yếu tố tầng địa chất yếu, cộng thêm xói mòn do dòng chảy… có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở. “Hiện nay trên địa bàn xã Đức Lạng, các thôn Vĩnh Yên và Hà Cát là có nhiều địa điểm xảy ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, dân sinh của khoảng 300-400 hộ dân. Mặc dù xã đã có đề xuất phương án xây dựng tuyến kè, và thời gian qua một số đoàn cũng đã về khảo sát nhưng chưa thể đầu tư được vì nguồn kinh phí lớn, lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, tại khu vực này dân cư sống sát dọc bờ sông khá đông, muốn xây dựng được tuyến kè thì phải di dời các hộ dân trước. Do đó, địa phương đang lo lắng, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần”, ông Hiệp nói.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên nhà máy nước Thủ Đức thực hiện bảo trì máy móc

5 quận trung tâm TPHCM bị cúp nước, nước yếu vào cuối tuần ​

Từ 22 giờ ngày 11-7 (thứ bảy) đến 5 giờ sáng ngày 12-7 (chủ nhật), nhiều phường tại một số quận trung tâm trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước, nước yếu do Nhà máy nước Thủ Đức giảm áp lực bơm và cô lập ngưng nước môt số tuyến ống truyền tải.

Bút Sài Gòn

Dễ kẹt

- Kênh trái phiếu doanh nghiệp dạo này xôm tụ quá. Lượng tiền đổ vô trái phiếu vẫn tiếp tục tăng nhiệt. Và có một thứ mới so với trước là nhiều nhà đầu tư cá nhân không ngần ngại bỏ tiền mua trái phiếu để “lướt sóng”. 

Giao thông - Đô thị

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 10-7, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.