Sau 2-9, liệu có “đợt sóng ngầm” tăng giá?

Sau 2-9, liệu có “đợt sóng ngầm” tăng giá?

Ngày 1-9-2005, tháng “bán hàng khuyến mãi” do Sở Thương mại TPHCM chủ xướng đã chính thức khởi động với sự hưởng ứng đồng loạt của các tổng công ty, siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp và các tiểu thương.

Sau 2-9, liệu có “đợt sóng ngầm” tăng giá? ảnh 1

Cùng với ngành thương mại, ngành du lịch cũng vào cuộc khuyến mãi. Hàng chục tỉ đồng đã được đầu tư nhằm kích cầu mua sắm, xen lẫn với việc tổ chức hàng có giảm giá, tặng quà, còn có các hình thức chợ phiên, bán hàng lưu động ở các quận-huyện vùng ven... tạo tăng trưởng doanh thu dịch vụ thương mại cho TPHCM.

Thế nhưng, bên cạnh niềm vui lại là nỗi lo. Thực tế giá xăng dầu đã vượt ngưỡng 70USD/thùng, trong bối cảnh mùa đông đang đến và nhu cầu tiêu thụ tăng cao thì giá xăng dầu sẽ còn tiếp tục có khả năng tăng nữa. Đi theo giá xăng dầu, giá vàng, giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất, giá dịch vụ vận chuyển... đều tăng.

Ẩn sau các chương trình khuyến mãi giảm giá là khung giá mới cho các mặt hàng tiêu dùng đã và đang được chuẩn bị sẵn. Mức tăng giá trong 8 tháng đầu năm 2005 đã đến mức 6% và các chuyên gia dự báo sẽ vượt mức dự kiến 6,5% cả năm.

Sau 2 đợt tăng giá xăng dầu đầu tiên, đã có gần 500 mặt hàng bán ở các chợ và siêu thị tăng giá. Nhiều sản phẩm trong nhóm thực phẩm-bánh kẹo- giải khát đã tăng giá khoảng 5%. Thực phẩm chế biến, thực phẩm đông lạnh từ thủy hải sản áp dụng giá mới cao hơn giá cũ khoảng 2%-5%.

Bột ngọt tuy nhích giá thêm khoảng 1.500đ/gói, nhưng tính trên giá bán lẻ cũng đã tăng gần 5%. Bánh kẹo nội tăng giá khoảng 5%. Các loại kẹo nhập và sản phẩm liên doanh tăng giá khoảng 3%. Cà phê uống liền cũng tăng giá khoảng 3%-5% tùy loại. Tăng đồng loạt nhất là các sản phẩm bột giặt, chất tẩy rửa với mức tăng khoảng 3%-7%.

Đợt tăng giá xăng dầu lần thứ 3 chưa kịp hạ nhiệt thì giá nguyên liệu đầu vào đang tăng từ 6% đến trên 20%. Nhiều công ty đang cố gắng kềm chế không tăng giá, nhưng cũng chỉ kềm giá được một số ít sản phẩm trong thời gian nhất định. Sau 2-9 và “Tháng bán hàng giảm giá”, liệu những đợt sóng ngầm tăng giá mới có ập tới?  

TUYẾT ANH

Tin cùng chuyên mục