Sẻ chia

Dịp Giáng sinh vừa rồi, anh bạn một mình, một xe gắn máy chở sau lưng một bao quần áo cũ, một mớ bánh mì, chạy dọc đường thành phố. Cứ thấy người già ngủ lang thang ngoài đường là anh ghé vào tặng một ổ bánh mì, một áo khoác và vài chục ngàn đồng. Nhiều người nhận quà cứ ngỡ ngàng, chảy nước mắt. Một ông già ngủ tại trạm xe buýt, sau khi nhận quà, chúc anh: Cầu cho chú phước lành, mạnh khỏe! Anh kể, đêm Giáng sinh nhận được nhiều lời chúc mừng nhưng đây là câu chúc làm anh cảm động nhất. Đêm đông lạnh, cái áo khoác thêm một chút ấm cho người nghèo khổ, nhưng cũng ấm lòng người tặng.

Tết sắp đến mà thằng cháu lại chuẩn bị đồ đi phượt. Ngoài hành trang thường khi tối thiểu của một phượt thủ, lần này hắn lại đem theo cả một ba lô thật to quần áo trẻ con. Lớp là xin lại đồ cũ còn tươm tất của các gia đình bà con, lớp mua đồ mới. Hỏi, hắn trả lời: Đem lên cho trẻ em vùng cao. Đang rét lạnh, thấy các em quần áo mong manh, tội quá! Rồi hắn kể chương trình đi của cả nhóm là đến vùng khó khăn, vào các gia đình nghèo khổ tặng quà trước rồi mới tung tăng ngắm cảnh, chụp hình... Một hình thức vừa du lịch, vừa làm từ thiện, chia sẻ khó khăn cho các gia đình nghèo cũng hay! Thằng cháu tưởng chỉ biết dong ruổi đi chơi, xem ra cũng có một chút lòng nhân ái.

Tết gần đến biết bao việc trong năm gần như dồn hết cho những ngày cuối năm như sửa chữa, chỉnh trang nhà cửa; mua sắm vật dụng trong gia đình, sắm sửa quần áo cho con trẻ, quà cáp cho cha mẹ hai bên… trăm thứ đều phải làm… nhưng nhiều bạn trẻ đã thêm vào lịch đi làm từ thiện trước tết xem như chuyện phải làm. Có bạn đến thăm nơi nuôi trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão… Không chỉ có một chút quà, mà còn bỏ ra thời gian chăm sóc người già neo đơn, trẻ em mồ côi.

Một bạn trẻ tâm sự: Gia đình em kinh tế cũng chẳng khá giả gì, nhiều lúc tâm trạng không tốt khi bị cha mẹ rầy la, sếp cơ quan khiển trách, thất tình… muốn bỏ đi bụi luôn, thậm chí nhiều lúc muốn nhảy đại xuống sông cho rồi. Thế nhưng kiềm lòng được, đi theo các bạn đến các nơi này chia sẻ chút công sức, giúp đỡ người khác, em thấy tâm hồn thanh thản. Cảm thấy mình còn hạnh phúc hơn chán vạn người, nên không còn chán đời nữa. Càng đi càng thấy yêu đời, yêu người hơn mà tự tin sống.

Đã từ lâu chuyện sẻ chia cho người khó khăn, cơ nhỡ là truyền thống lâu đời của cha ông ta, được nhiều người thực hiện với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” thậm chí còn là lá rách đùm lá te tua…

“ Sống trên đời sống, cần có một tấm lòng
…Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”

Vâng, để gió cuốn đi, chẳng mong nhận về, nhưng hạnh phúc thì lan tỏa cho cả người sẻ chia, người nhận.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không hứa lèo

- Sếp bự của một hãng hàng không xứ mình vừa chơi lớn, khi viết trên mạng xã hội rằng sẽ tặng thẻ thành viên hãng bay cho những người đã kết bạn với mình. Quảng cáo cho hãng bay thì rõ rồi, vậy còn gì nữa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn