Từ 1-6-2006, Luật Phòng chống tham nhũng có hiệu lực

Sẽ không còn chuyện kết luận thanh tra “đầu voi đuôi chuột”!

“Theo Luật Phòng chống tham nhũng, sẽ thành lập các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng trong Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an và Viện KSND tối cao” - trong cuộc trao đổi riêng với PV Báo SGGP về việc triển khai Luật Phòng chống tham nhũng (có hiệu lực từ 1-6 tới đây), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết như vậy. Ngày 19-5 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Cục Chống tham nhũng thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ.

- Phóng viên: Khi được thành lập, Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ sẽ làm nhiệm vụ gì, thưa ông?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình. Ảnh VNN

- Ông MAI QUỐC BÌNH: Theo đề án chúng tôi trình Thủ tướng Chính phủ, Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ có nhiệm vụ quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng; thực hiện nhiệm vụ thanh tra các vụ việc tham nhũng; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra; giải quyết khiếu nại tố cáo phát sinh trong quá trình thanh tra.

- Nhiệm vụ này sẽ được Cục Chống tham nhũng triển khai cụ thể như thế nào?

- Cục Chống tham nhũng sẽ giúp Tổng Thanh tra Chính phủ thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng. Trường hợp phát hiện hành vi tham nhũng thì đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý.

Ngoài ra, đơn vị này còn tiếp nhận và thu thập thông tin về các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Theo nhiệm vụ này thì Cục Chống tham nhũng là cơ quan đầu mối giúp Tổng Thanh tra thu thập thông tin “nóng” từ nhân dân, báo chí, dư luận xã hội; xử lý đơn thư tố cáo hành vi tham nhũng. Từ đó, tổng hợp, xem xét vụ việc phù hợp với chức năng, đề xuất với Tổng Thanh tra cho thành lập các đoàn thanh tra.

- Ngoài thành lập Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ còn được giao xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng chống tham nhũng. Việc này hiện đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

- Các nội dung của Luật Phòng chống tham nhũng là rất rộng và sẽ được quy định chi tiết trong nhiều văn bản hướng dẫn khác nhau. Thanh tra Chính phủ được giao xây dựng một dự thảo nghị định hướng dẫn chung về các hành vi tham nhũng; vấn đề công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; chế độ thông tin, báo cáo; chế độ thanh tra, kiểm tra; tố cáo và giải quyết tố cáo hành vi tham nhũng; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn và một số quy định khác của Luật Phòng chống tham nhũng. Hiện nay, dự thảo nghị định này cơ bản đã xong và chuẩn bị trình Chính phủ xem xét. Ngoài ra, chúng tôi cũng được giao làm dự thảo nghị định hướng dẫn về vấn đề kê khai tài sản, hiện đang được xây dựng.

- Công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong bộ máy nhà nước được coi là giải pháp căn bản của Luật Phòng chống tham nhũng. Nội dung này được hướng dẫn ra sao, thưa ông?

- Dự thảo nghị định quy định việc bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch trong việc ban hành danh mục bí mật nhà nước của cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, còn cụ thể hóa quy định về quyền yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Luật Phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, để đảm bảo quyền yêu cầu cung cấp thông tin được tôn trọng, cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu cung cấp thông tin có quyền yêu cầu giải thích rõ ràng hoặc khiếu nại khi không được cung cấp thông tin.

- Có thể hình dung là sắp tới có một hệ thống cơ quan chuyên trách chống tham nhũng. Các cơ quan này sẽ tiếp nhận thông tin chống tham nhũng của người dân ra sao?

- Tố cáo là một nguồn thông tin quan trọng trong phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng. Theo dự thảo nghị định, cơ quan công an, thanh tra có trách nhiệm tiếp nhận tố cáo về tham nhũng, chuyển cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng có trách nhiệm tiếp nhận, thụ lý, giải quyết các tố cáo về tham nhũng thuộc thẩm quyền của mình. Các hình thức tố cáo hành vi tham nhũng gồm: tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo bằng thông điệp dữ liệu qua hộp thư điện tử. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố cáo phải thiết lập, công khai số điện thoại, hộp thư điện tử để tiếp nhận tố cáo.

- Các tố cáo nặc danh có được xem xét?

-  Đối với những tố cáo mà người tố cáo giấu tên nhưng nội dung tố cáo rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền phải xem xét thụ lý, giải quyết hoặc sử dụng thông tin được cung cấp vào quá trình giải quyết tố cáo. Trên thực tế, vì sợ bị trả thù, trù dập nên có nhiều tố cáo có bằng chứng rất rõ ràng, cụ thể và là cơ sở tin cậy để phát hiện, xử lý tham nhũng nhưng người tố cáo lại giấu tên.

- Thanh tra được coi là một trong những lực lượng nòng cốt để chống tham nhũng. Nhưng thưa ông, trong nội bộ ngành thanh tra thì việc chống tham nhũng được thực hiện như thế nào?

- Trong sạch cán bộ là tiêu chí quan trọng nhất trong ngành thanh tra. Sắp tới chúng tôi sẽ sửa đổi quy chế hoạt động của các đoàn thanh tra. Lâu nay người ta nói các đoàn thanh tra đi “tự tung, tự tác”, về báo cáo sao cũng được. Người ta nghi ngờ có tham nhũng ở đây. Lần này sẽ tiến hành rà soát để điều chỉnh lại. Trong đó, sẽ xác định trách nhiệm của trưởng đoàn, các thành viên trong đoàn, mối quan hệ của người ra quyết định thanh tra và người ký kết luận thanh tra cuối cùng. Ngoài ra, hoạt động thanh tra cũng được công khai để báo chí giám sát, và chúng tôi cũng có hệ thống giám sát riêng.

- Nghĩa là với việc sửa đổi quy chế về đoàn thanh tra, sẽ không có chuyện ban đầu kết luận thanh tra rất “nặng”, nhưng đến khi ký thì lại giảm nhẹ đi nhiều?

- Chắc chắn sẽ không còn tình trạng “đầu voi, đuôi chuột” như vậy.

- Xin cảm ơn ông!

MINH GIANG

 Theo nguồn tin của PV báo SGGP, Bộ Công an đang xúc tiến lấy ý kiến vào đề án thành lập Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng. Dự kiến, đơn vị này sẽ trực thuộc Tổng cục Cảnh sát, có thể được thành lập trên cơ sở của C15 hiện nay.
 
Trong khi đó, trao đổi với PV báo SGGP, Viện trưởng Viện KSND tối cao Hà Mạnh Trí cho biết, việc thành lập đơn vị chuyên trách chống tham nhũng thuộc Viện KSND tối cao đang được nghiên cứu. Viện sẽ thống nhất với phía Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động tố tụng, trước khi trình đề án ra UBTVQH. Ông Hà Mạnh Trí khẳng định đơn vị chuyên trách chống tham nhũng của Viện KSND tối cao sẽ được thành lập trong năm 2006.

Các tin, bài viết khác